Đường dẫn truy cập

Khảo sát: Dưới 50% dân Mỹ muốn truất phế Trump


Lãnh đạo Hạ viện thông báo kết quả bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump
Lãnh đạo Hạ viện thông báo kết quả bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump

Chưa đến 50% dân Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump nên bị truất phế sau quyết định của Hạ viện xúc tiến tiến trình luận tội Tổng thống, theo cuộc thăm dò ý kiến do Reuters/Ipsos công bố ngày 19/12, một thử thách cho phe Dân chủ đang tìm cách bãi nhiệm ông Trump thông qua phiên xét xử ở Thượng viện.

Cuộc thăm dò trực tuyến trên toàn quốc được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Hạ viện hôm 18/12 biểu quyết nhất trí luận tội ông Trump với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực Tổng thống để tư lợi chính trị và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

53% những người tham gia khảo sát đồng ý rằng ông Trump lạm dụng quyền lực và 51% cho rằng ông có cản trở Quốc hội.

Khoảng 42% cho rằng Quốc hội thực hiện quyền chế tài tối cao của họ và truất phế Tổng thống.

17% nói ông Trump nên bị khiển trách chính thức, 29% nói họ muốn các cáo buộc luận tội đối với ông Trump được hủy bỏ, và số còn lại không có ý kiến.

Ông Trump là Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

Công chúng vẫn chia rẽ sâu sắc về việc luận tội Tổng thống Trump. Ông Trump nói đây là âm mưu bất hợp pháp nhằm truất phế ông.

Nhìn chung, chỉ 44% công chúng Mỹ nói họ tán thành cách Hạ viện xử lý việc luận tội so với 41% không tán đồng.

Khi được hỏi việc Tổng thống bị luận tội ảnh hưởng thế nào đến cảm nghĩa của họ về Tổng thống, 26% nói giờ đây họ ủng hộ ông Trump hơn, 20% cho biết giảm bớt sự ủng hộ, và 48% nói chuyện này không thay đổi quan điểm của họ.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện bằng tiếng Anh trên khắp nước Mỹ, thu thập câu trả lời từ 1108 người từ ngày 18 đến 19/12.

VOA Express

XS
SM
MD
LG