Đường dẫn truy cập

Trump cáo buộc phe Dân chủ tìm cách ‘đảo chính’ trước giờ luận tội


Vài giờ trước cuộc biểu quyết luận tội ông tại Hạ viện Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump cáo buộc các nghị sĩ Đảng Dân chủ theo đuổi một “nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái” và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ trong khi họ tìm cách truất quyền ông vì thúc ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden.

Phát biểu của ông Trump được trình bày trong một bức thư mà ông kí tên gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong khi các nhà lập pháp Hạ viện hội họp để đặt ra các quy tắc cho cuộc tranh luận trước cuộc biểu quyết đã được hoạch định vào ngày thứ Tư về điều khoản luận tội - là cáo buộc chính thức - nhắm vào Trump.

“Việc này không gì hơn là một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, mang tính đảng phái, mà sẽ thất bại nặng nề tại phòng bỏ phiếu dựa trên thái độ của công chúng gần đây,” thư của ông Trump nói, nhắc tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 mà trong đó ông sẽ tái tranh cử.

Hiến pháp Hoa Kỳ trao cho Hạ viện thẩm quyền luận tội một tổng thống về “các tội đại hình và hành vi sai trái,” một phần trong quy định của Hiến pháp về sự kiểm tra và cân bằng quyền lực giữa các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp của chính phủ liên bang.

Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua hai điều khoản luận tội cáo buộc tổng thống Đảng Cộng hòa lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội về những hành động của ông với Ukraine.

“Bằng việc xúc tiến việc luận tội không hợp lệ, bà đang vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức, bà đang vi phạm tuyên bố trung thành với Hiến pháp và bà đang tuyên chiến với nền Dân chủ Mỹ,” ông Trump nói thêm.

Phe Dân chủ Hạ viện cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực của mình bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra về ông Biden, cựu phó tổng thống Mỹ và là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ thách thức ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump cũng bị cáo buộc cản trở cuộc điều tra của quốc hội về vấn đề này.

Nếu Hạ viện chấp thuận các điều khoản luận tội như dự kiến, nó sẽ mở đường cho một phiên xét xử tại Thượng viện, vốn được kiểm soát bởi những nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng minh của ông Trump, để xem có nên kết tội ông và truất quyền tổng thống của ông hay không. Không có tổng thống nào từng bị truất quyền vì quy trình luận tội được quy định trong Hiến pháp và các thượng nghị sĩ Cộng hòa có phần chắc sẽ không làm điều đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG