Đường dẫn truy cập

Luận tội TT Trump: Hạ viện dấn tới, Thượng viện cân nhắc hình thức tranh tụng


Lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell nói chuyện với các phóng viên (ảnh tư liệu, tháng 11/2019)

Các đảng viên Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba 10/12 công bố các cáo buộc chính thức cho rằng Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực bằng cách ép Ukraine điều tra một đối thủ chính trị và cản trở Quốc hội khi các nhà lập pháp cố gắng tìm hiểu về vấn đề này.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện có kế hoạch bắt đầu xem xét các điều khoản luận tội đó vào lúc 7 giờ tối (giờ Washington) hôm thứ Tư 11/12 (tức 0h GMT ngày 12/12), và dự kiến họ sẽ thông qua các điều khoản vào ngày 12/12. Một cuộc bỏ phiếu của toàn bộ Hạ viện vào tuần tới có nhiều khả năng khiến ông Trump trở thành tổng thống thứ ba của Mỹ bị Hạ viện luận tội.

Các đảng viên Cộng hòa nói phía đảng Dân chủ vẫn chưa chứng minh được rằng ông Trump đã cố ép Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskiy điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7.

Ông Trump vẫn nhắc đi nhắc lại rằng ông không làm gì sai, còn đảng Dân chủ đang cố đảo ngược chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông sẽ gặp thuận lợi hơn tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Có phần chắc Thượng viện sẽ xử vụ luận tội vào tháng 1/2020 với một phiên tranh tụng do Chánh án Hoa Kỳ John Roberts chủ trì.

Nhiều khả năng Đảng Dân chủ sẽ không nhận được 20 phiếu bầu của đảng Cộng hòa mà họ cần ở mức tối thiểu tại Thượng viện để bãi chức ông Trump.

Lúc này, đảng Cộng hòa vẫn chưa quyết định về hình thức tranh tụng.

Ông Trump đề nghị một phiên tranh tụng đầy đủ, có lời khai từ các nhân chứng, bao gồm cả ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người khác, họ sẽ trình bày các lập luận ủng hộ hay chống việc luận tội.

Phiên tranh tụng theo hình thức này sẽ kéo dài hàng tuần ngay trước các cuộc bỏ phiếu đầu tiên bầu chọn ửng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ ở Iowa và New Hampshire.

Nhưng Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 10/12 cho hay Thượng viện của ông có thể chọn một phiên tranh tụng ngắn hơn, giúp các nhà lập pháp sớm quay trở lại công việc bình thường của họ.

Dù chọn phương án nào, ông McConnell cũng sẽ cần đến sự ủng hộ của đa số trong 100 Thượng nghị sĩ. Như vậy, một số nhân vật ôn hòa của đảng Cộng hòa, như Susan Collins và Lisa Murkowski, sẽ ở vào vị trí quyết định về thời gian mà Thượng viện sẽ sử dụng cho phiên tranh tụng luận tội ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG