Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump bị luận tội


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tại cuộc mít tinh ở bang Michigan, phản ứng khi Hạ viện biểu quyết luận tội tối 18/12/2019.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tại cuộc mít tinh ở bang Michigan, phản ứng khi Hạ viện biểu quyết luận tội tối 18/12/2019.

Hạ viện Hoa Kỳ luận tội Tổng thống Donald Trump tối thứ Tư 18/12 với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực của tổng thống để tư lợi chính trị và sau đó cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Không rõ quá trình chuyển đến Thượng viện để xét xử sẽ nhanh chóng như thế nào, nhưng có phần chắc phiên xử của Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát sẽ kết thúc với việc tha bổng cho Tổng thống Trump.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố phiên xử sẽ là ưu tiên hàng đầu vào tháng 1 và ông dự định sẽ tuyên bố về cuộc luận tội vào sáng thứ Năm 19/12 tại Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phải chuyển các điều khoản luận tội lên để Thượng viện tiếp nhận giải quyết cuộc luận tội. Ngay sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện tối thứ Tư, bà Pelosi đã không cam kết về thời gian chuyển các điều khoản lên Thượng viện. Bà Pelosi nói rằng bà muốn biết cụ thể hơn kế hoạch của các nhà lãnh đạo Thượng viện về cách họ dự định tiến hành phiên tòa trước khi Hạ viện chọn công tố viên.

Nhà Trắng đã ra tuyên bố ngay sau cuộc bỏ phiếu, gọi cuộc luận tội là một “sự giả dối" và đỉnh điểm là "một trong những âm mưu chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Dân tộc ."

Tuyên bố nói thêm, "Tổng thống tin tưởng Thượng viện sẽ khôi phục trật tự, công bằng và đúng thủ tục. Tất cả những điều đó đã bị Hạ viện bỏ qua. Tổng thống chuẩn bị sẵn sàng cho các bước tiếp theo và tự tin sẽ được miễn trừ hoàn toàn."

Điều khoản luận tội thứ nhất được Hạ viện chấp thuận cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực của tổng thống bằng cách yêu cầu chính phủ Ukraine điều tra ông Joe Biden, đối thủ của ông bên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào cuối năm tới.

Kết quả biểu quyết cho điều khoản này là 230-197. Gần như toàn bộ phe Dân chủ, trừ hai đại biểu, bỏ phiếu tán thành và tất cả đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Điều khoản luận tội thứ hai cáo buộc ông Trump đã cản trở Quốc hội bằng cách không cung cấp hàng ngàn tài liệu liên quan đến Ukraine cho các nhà điều tra luận tội của Hạ viện, và tiếp đến đã không cho phép các quan chức trọng yếu trong chính quyền của ông ra điều trần trước các ủy ban do đảng Dân chủ kiểm soát.

Kết quả biểu quyết cho điều khoản này là 229-198. Gần như toàn bộ phe Dân chủ, trừ ba đại biểu, bỏ phiếu tán thành và tất cả đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Hai tổng thống trước đây bị luận tội là Andrew Johnson vào giữa thế kỷ 19 và Bill Clinton cách đây hai mươi năm. Cả hai đều được tha bổng tại Thượng viện và tiếp tục tại vị đến hết nhiệm kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG