Đường dẫn truy cập

Johnson ve vãn tài phiệt trong cuộc đua giành chức thủ tướng Anh


Nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ Anh Boris Johnson tại buổi lễ khởi động chính thức cho chiến dịch tranh cử chức thủ tướng Anh của ông tại London hôm 12/6.

Boris Johnson, người đang dẫn đầu trong cuộc đua giành chức thủ tướng Anh, đã gặp những nhà điều hành các quỹ đầu cơ và công ty cổ phần tư nhân để quyên góp cho chiến dịch tranh cử của mình, theo các nguồn tin hiểu biết vấn đề cho hay.

Ông Johnson, 55 tuổi, đang tìm cách xây dựng một quỹ hoạt động để hỗ trợ chiến dịch vận động của ông và xây dựng lại quan hệ với các nhà điều hành doanh nghiệp, vốn đã căng thẳng hồi năm ngoái vì những lời chửi thề của ông nhắm vào giới kinh doanh. Hôm 25/6, ông Johnson tái khẳng định quyết tâm đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 năm nay.

Ông Johnson hôm 18/6 đã tổ chức một bữa ăn sáng gặp mặt với các nhà tài trợ tiềm năng tại số 5 Phố Hertford, một câu lạc bộ tư nhân ở quận Mayfair giàu có của London. Câu lạc bộ này có quy định nghiêm ngặt về trang phục, nam giới phải mặc áo vét, ngoại trừ trên sàn nhảy sau 11 giờ tối.

Người phát ngôn của ông Johnson không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters và câu lạc bộ số 5 Phố Hertford cũng từ chối bình luận về sự kiện này.

Là cựu thị trưởng thành phố London, ông Johnson từng kêu gọi cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao trong chiến dịch tranh cử. Ông từng được các nhà tài trợ đóng góp tài chánh trong quá khứ.

Khoản quyên góp lớn nhất cho chiến dịch của ông trong quốc hội đương nhiệm đến từ Jon Wood, người quản lý một quỹ đầu cơ, và cũng là người sáng lập Quỹ SRM Toàn cầu. Ông Wood đã quyên góp 75.000 bảng, theo bản đăng ký lợi ích tài chính của các nhà lập pháp.

Reuters không liên lạc được với ông Wood để xin bình luận.

Johan Christofferson, người đồng sáng lập quỹ đầu cơ Christofferson Robb của Mỹ, đã tặng 36.000 bảng cho chiến dịch của ông Johnson, theo tài liệu đăng ký.

Ông Johnson và đối thủ của ông, Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, mỗi người phải gây 150.000 bảng cho các chiến dịch tranh cử, theo các quy định của Đảng Bảo thủ cầm quyền mà họ là thành viên. Các khoản tiền này giúp trang trải chi phí của chiến dịch tranh cử, gồm việc đến dự 16 cuộc tranh luận trên toàn quốc mà hai ứng viên này dự định tham gia.

Khoảng 160.000 thành viên được trả lương của Đảng Bảo thủ sẽ bầu chọn giữa hai người, kết quả dự kiến được công bố ngày 23/7. Nhà lãnh đạo mới của đảng sẽ tự động trở thành thủ tướng.

Bản đăng ký nghị viện cho thấy, tính từ cuộc tổng tuyển cử năm 2017, ông Johnson đã kiếm được hơn 700.000 bảng Anh trong thời gian nhóm họp của quốc hội này – qua đọc diễn văn, các tác phẩm in ấn, xuất bản và báo chí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG