Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng May từ bỏ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh


Tư liệu: Thủ Tướng Anh Theresa May vẫy chào cử tọa sau khi đọc bài diễn văn trong ngày cuối cùng của Đại Hội Đảng Bảo Thủ 2018 tại Birmingham, Anh quốc, ngày 3/10/2018. (Photo by Ben STANSALL / AFP)
Tư liệu: Thủ Tướng Anh Theresa May vẫy chào cử tọa sau khi đọc bài diễn văn trong ngày cuối cùng của Đại Hội Đảng Bảo Thủ 2018 tại Birmingham, Anh quốc, ngày 3/10/2018. (Photo by Ben STANSALL / AFP)

Thủ tướng Anh Theresa May thôi chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ hôm nay, thứ Sáu 7/6, dự kiến vòng bỏ phiếu đầu tiên để bầu người lên kế nhiệm bà sẽ diễn ra trong tuần tới.

Bà May sẽ ở lại vị trí này cho tới khi một nhà lãnh đạo mới được bầu chọn, có thể vào cuối tháng 7 sắp tới. Tuy vậy, bà May tự ý rút lui, không nắm quyền kiểm soát tiến trình rời EU, điều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/10.

Thủ tướng kế tiếp của nước Anh sẽ có chưa đầy năm tháng để quyết định liệu có nên hồi sinh kế hoạch của bà May, hay trì hoãn Brexit thêm một lần nữa, hoặc là rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào cả.

Bà Theresa May lên nhậm chức Thủ Tướng sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, trong đó cử tri biểu quyết cắt đứt quan hệ với EU.

Bà May đã dành phần lớn thời gian trong ba năm qua để thực hiện kế hoạch Brexit, tuy nhiên đã ba lần bà thất bại trong cố gắng thuyết phục các thành viên quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà.

Trong số 11 ứng viên tham gia cuộc đua để được chọn ra thay thế bà May, nhiều người, kể cả cựu bộ trưởng ngoại giao Boris Johnson, cho biết là họ dự định vận động sửa đổi thỏa thuận, mặc dù Liên minh châu Âu đã tuyên bố sẽ không mở lại đàm phán.

Những ứng viên này đang chịu áp lực từ thành phần hoài nghi EU, như ông Nigel Farage, người ủng hộ giải pháp "Brexit mà không có thỏa thuận". Đảng Brexit của ông đứng đầu các các cuộc thăm dò ở châu Âu vào tháng trước.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do thân châu Âu chủ trương đảo ngược Brexit, cũng chiếm được sự ủng hộ rộng rãi trong các cuộc thăm dò thực hiện ở châu Âu. Các kết quả đối nghịch đó cho thấy nước Anh đã bị phân hóa tới mức nào liên quan tới vấn đề rút ra khỏi EU.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG