Đường dẫn truy cập

Tân Ngoại trưởng Anh nhầm ‘gốc gác’ vợ ở Trung Quốc


Tân Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt (thứ 2 từ trái sang) hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (thứ 3 từ bên phải) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 30/7.

Do lỡ lời, ông Jeremy Hunt hôm 30/7 nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng vợ của ông là người Nhật, nhưng sửa lại ngay lập tức trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Trung Quốc với tư cách ngoại trưởng Anh.

Ngay lúc mở đầu các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, Ngoại trưởng Hunt nói với nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ chủ nhà, Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị, rằng ông có một mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc bắt đầu bằng một chuyến đi du lịch “bụi” khi ông 19 tuổi, theo Reuters.

Ông Hunt nói rằng “vợ tôi là người Nhật” rồi nhanh chóng sửa lại rằng “vợ tôi là người Trung Quốc”.

“Đó là một lỗi sai khủng khiếp,” nhà ngoại giao hàng đầu của Anh nói trong khi cả khán phòng cười vang.

“Vợ tôi là người Trung Quốc và con của tôi có nửa dòng máu Trung Quốc và do đó có ông bà người Trung Quốc hiện đang sống ở Tây An và có họ hàng thân thiết ở Trung Quốc.”

Ông Hunt cưới người vợ Trung Quốc có tên Lucia vào tháng 7/2009 và họ có một con trai và hai con gái, theo trang web của ông.

Ngoại trưởng Hunt, người lên thay thế người tiền nhiệm Boris Johnson từ chức hôm 9/7, đang ở thăm Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông kể từ khi nhậm chức trong tháng này.

Tuy nhiên, phần còn lại của cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Vương, người từng là đại sứ Trung Quốc tại Nhật và nói thành thạo tiếng Nhật, đã diễn ra tốt đẹp, theo Reuters.

Ông Hunt sau đó nói với các phóng viên trong một buổi họp báo rằng Trung Quốc muốn có các cuộc thương lượng về một hiệp định thương mại tự do hậu Brexit.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG