Đường dẫn truy cập

Toyota tìm cách chấm dứt sự lệ thuộc vào đất hiếm


Mỏ đất hiếm tại quận Nancheng trong tỉnh Giang Tây ở Trung Quốc

Tập đoàn Toyota cho biết họ đang phát triển một động cơ mới cho các loại xe hơi chạy bằng điện và xe hybrid giống như dòng xe Prius để chấm dứt sự lệ thuộc vào nguồn khoáng sản đất hiếm từ Trung Quốc.

Các giới chức công ty này cho hay loại động cơ mới này sẽ nhẹ hơn và vận hành hiệu quả hơn loại động cơ dựa vào nam châm mà dòng xe Prius đang sử dụng.

Nhà sản xuất xe hơi và thiết bị điện tử của Nhật Bản này hồi năm ngoái đã bất ngờ trước việc Trung Quốc ngưng hoạt động xuất khẩu đất hiếm trong vụ tranh chấp ngoại giao sau khi Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu đánh cá Trung Quốc. Hơn 95% khoáng sản này trên thị trường hiện được khai thác ở Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã giảm hạn ngạch xuất khẩu loại khoáng sản được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm công nghệ cao này.

Hành động của Trung Quốc đã khiến các nhà sản xuất trên khắp thế giới tranh đua tìm cách phát triển các nguồn đất hiếm mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG