Đường dẫn truy cập

Nhật Bản cố gắng vực dậy kinh tế sau thiên tai


Trong trường kỳ, nhu cầu tái thiết các thành phố bị và hạ tầng cơ sở bị tàn phá bởi thiên tai có thể kích thích nền kinh tế và cải thiện tỷ lệ tăng trưởng của Nhật Bản
Trong trường kỳ, nhu cầu tái thiết các thành phố bị và hạ tầng cơ sở bị tàn phá bởi thiên tai có thể kích thích nền kinh tế và cải thiện tỷ lệ tăng trưởng của Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách trấn an các thị trường và doanh nghiệp sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần gây nhiều tàn phá.

Hôm thứ Hai, Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản tung 183 tỉ đô la, một ngân khoản kỷ lục, vào thị trường tài chánh, để giữ cho lãi suất cho vay quan trọng đều đặn ở một mức độ rất thấp, và thực hiện các biện pháp khác để bảo đảm các ngân hàng có sẵn tiền cho các hoạt động khẩn cấp và tái thiết.

Hành động vừa kể được đưa ra khi các nhà đầu tư lo ngại bán ra rất nhiều cổ phiếu khiến chỉ số chứng khoán Nikkei của thị trường tài chánh Tokyo sụt giảm hơn 6%.

Văn phòng đánh giá Standard & Poor's nói rằng trận động đất này sẽ có một ảnh hưởng tiêu cực nhưng có giới hạn đối với nền kinh tế, nhưng cảnh báo rằng hiện chưa biết được đầy đủ tầm mức tàn phá trong thiên tai này.

Giá cổ phiếu của công ty General Electric, nhà sản xuất các lò phản ứng hạt nhân bị trận động đất làm hư hại nghiêm trọng, đã sụt giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch buổi sáng ở Hoa Kỳ. Công ty này đề nghị trợ giúp Nhật Bản đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Thiên tài xảy ra vào lúc Nhật Bản cố gắng đối phó với tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm chạp và món nợ của chính phủ ở mức cao.

Các kinh tế gia nói rằng tỷ lệ tăng trưởng của quốc gia có lẽ sẽ sụt giảm trong đoản kỳ khi doanh nghiệp và công nghiệp bị rơi vào tình trạng thiếu điện, các cơ sở chuyển vận bị hư hại, cùng những khó khăn khác.

Nhưng các kinh tế gia vừa kể cũng nói rằng trong trường kỳ, nhu cầu tái thiết các thành phố bị hư hại và hạ tầng cơ sở tại những khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai có thể kích thích nền kinh tế và cải thiện tỷ lệ tăng trưởng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG