Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Nhật Bản công bố nội các mới


Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda (giữa, hàng đầu) đứng cùng một số thành viên nội các sau phiên họp nội các đầu tiên hôm 2/9/11
Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda (giữa, hàng đầu) đứng cùng một số thành viên nội các sau phiên họp nội các đầu tiên hôm 2/9/11

Tân Thủ tướng Nhật Bản vừa loan báo một nội các mới, có nhiệm vụ lèo lái đất nước qua cuộc hồi phục sau động đất và chấn hưng nền kinh tế đang bị trì trệ.

Thủ tướng Yoshihiko Noda hôm nay chỉ định ông Jun Azumi làm Bộ trưởng tài chánh. Ông Azumi từng là một nhà báo và đã giữ chức trưởng ban liên lạc quốc hội của đảng Dân chủ Nhật Bản đương quyền. Ông Koichiro Gemba, bộ trưởng bộ chiến lược quốc gia trong chính phủ trước, sẽ trở thành tân ngoại trưởng của Nhật.

Hai ông Azumi và Gemba, cả hai đều dưới 50 tuổi, là những người trẻ so với những người trong chính phủ tiền nhiệm vốn có đông những chính khách có nhiều kinh nghiệm. Hai nhân vật này đều là đồng minh gần gũi của ông Nado.

Những thành viên khác trong nội các mới còn có Bộ trưởng Kinh tế Yoshio Hachiro, Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa. Ông Goshi Hosono, người có nhiệm vụ giám sát những nỗ lực giải quyết vụ khủng hoảng hạt nhân, sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Môi trường.

Trong cuộc họp báo hôm nay sau khi trình bày thành phần nội các mới, Thủ tướng Noda nói rằng ông sẽ nhanh chóng cải cách khu vực tài chánh công, nhưng hứa sẽ thực hiện điều này theo một “đường lối thực tế.” Ông cũng nói rằng cần cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với cải cách tài chánh.

Ông Noda được quốc hội chấp thuận làm thủ tướng mới hôm thứ 3. Ông lên thay cho ông Naoto Kandahar, người đã từ chức hồi tuần trước giữa lúc bị dân chúng chỉ trích mạnh mẽ về cách ứng phó với thiên tai động đất và sóng thần và vụ khủng hoảng nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG