Đường dẫn truy cập

Tân nội các Nhật Bản họp để đương đầu với các thách thức quan trọng


Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda (giữa, hàng đầu) đứng cùng một số thành viên nội các sau phiên họp nội các đầu tiên hôm 2/9/11
Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda (giữa, hàng đầu) đứng cùng một số thành viên nội các sau phiên họp nội các đầu tiên hôm 2/9/11

Tân thủ tướng Nhật Bản và nội các của ông đã nhậm chức hôm nay trong một buổi lễ tại Hoàng cung, chính thức đánh dấu khởi đầu của chính phủ mới nhất.

Trong một cuộc họp báo đề cập đến nhiều vấn đề, ngay trước khi Thủ tướng Yoshihiko Noda triệu tập phiên họp nội các đầu tiên của ông, sự tập trung chính được dành cho nỗ lực đang diễn tiến để phục hồi sau trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3.

Ông Noda nói rằng điều cấp thiết là phải tăng tốc các nỗ lực bật trở lại sau vụ thiên tai. Ông đề cập đến những mối lo ngại về phóng xạ do tình trạng tan chẩy của các lò phản ứng ở nhà máy hạt nhân Fukushima số 1, do vụ thiên tai gây ra. Thủ tướng Noda nói Nhật Bản không thể khôi phục hoàn toàn nếu không hồi sinh vùng Fukushima, nơi nhiều làng mạc và thị trấn đã bị sơ tán vì mức phóng xạ.

Ông Noda nói không còn nhiều thời gian để cải thiện nền kinh tế đất nước nếu muốn tránh rủi ro đối với mức đánh giá nợ nần. Ông đã kêu gọi tiến hành các biện pháp kinh tế và tài chính táo bạo và được cho là tán thành việc tăng thuế.

Ông Noda nói thêm rằng liên minh với Hoa Kỳ sẽ là trọng tâm của chính sách đối ngoại của chính phủ ông, nhưng ông nói ông cũng muốn tăng cường quan hệ với các nước Á châu.

Đáp lại một câu hỏi của phóng viên, ông Noda nói trong thời gian tại chức, ông sẽ không đi thăm ngôi đền tử sĩ Yasukuni, bị các nước láng giềng của Nhật Bản coi là biểu tượng của cuộc xâm lược đế quốc Nhật Bản trước và sau thế chiến thứ hai.

Phải mất vài ngày vị tân thủ tướng mới thành lập được nội các. Hầu hết các vị thủ tướng Nhật Bản loan báo thành phần chính phủ trong vòng 1 ngày sau khi được quốc hội chuẩn thuận, mà ông Noda đã hoàn thành hôm thứ ba. Sự chậm trễ này được coi như dấu hiệu có đấu tranh nội bộ giữa các chính trị gia có thể lực trong đảng Dân chủ Nhật Bản.

Ông Noda đã chọn một đồng minh thân cận là ông Osamu Fujimura vào chức vụ quan trọng là Chánh văn phòng, cũng có nhiệm vụ làm phát ngôn viên chính của chính phủ.

Ông Fujimura là một chính trị gia kỳ cựu nổi tiếng nhất vì ông giống một con mèo trong truyện tranh hoạt hình nổi tiếng của Nhật, có tên là Doraemon.

Phần lớn các gương mặt khác trong Nội các không quen thuộc mấy đối với công chúng, nhưng nhiều người nổi bật vì tương đối trẻ.

Tân thủ tướng Nhật, 54 tuổi, là vị thủ tướng trẻ thứ ba từ trước đến giờ.

Kế nhiệm chức bộ trưởng tài chính của ông Noda là ông Jun Azumi, 49 tuổi. Ông từng làm ký giả chính trị cho đài NHK trước khi trở thành một chính trị gia độc lập. Tỉnh nhà của ông là Ishinomaki, một thành phố duyên hải nhỏ bị thiệt hại nặng trong vụ động đất và sóng thần ngày 11 tháng 3. Khoảng 4 ngàn cư dân ở đây đã thiệt mạng.

Tân ngoại trưởng Nhật Bản là ông Koichiro Genba, 47 tuổi, người từng phụ trách sách lược quốc gia dưới thời thủ tướng Naoto Kan. Ông Genba được tiếng là ủng hộ mậu dịch tự do.

Ông Goshi Hosono 40 tuổi được giữ lại trong chức vụ bộ trưởng đặc biệt xử lý cuộc khủng hoảng đang diễn tiến do tình trạng tan chẩy lò phản ứng Fukushima. Ông Hosono cũng giữ chức Bộ trưởng Môi trường.

Một cựu công chức của bộ nông nghiệp quay ra làm chính trị gia, ông Yasuo Ichikawa, làm tân bộ trưởng quốc phòng.

Không có mấy nhiệt tình ban đầu trong công chúng Nhật Bản dành cho tân nội các. Các chuyên gia phân tích nói cử tri đã trở nên mệt mỏi sau khi chứng kiến 5 chính phủ liên tiếp ra đi sau khi nắm quyền chưa đầy 15 tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG