Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Nhật Bản chọn một số người cho đảng cầm quyền


Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Thủ tướng mới của Nhật Bản Yoshihiko Noda chọn 3 nhân vật quan trọng của đảng cầm quyền phụ giúp ông ngay sau khi được Quốc hội chuẩn nhận hôm thứ Ba.

Thủ tướng Noda bổ nhiệm ông Azuma Kashiiki, một nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Hạ viện, làm Tổng Thư Ký đảng.

Ông cũng chọn cựu Chánh Văn phòng Nội các Hirofumi Hirano làm chủ nhiệm Ủy ban đặc trách Quốc hội .

Và ông bổ nhiệm ông Seiji Maehara, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng, làm chủ tịch hội đồng nghiên cứu chính sách của đảng.

Việc lựa chọn này chứng tỏ ông Noda nghiêm chỉnh khi đưa ra ý định phát huy sự đoàn kết trong đảng.

Ông Noda, một bộ trưởng tài chánh, trở thành thủ tướng thứ 6 của Nhật trong vòng 5 năm qua, sau khi thắng cuộc bầu cử lãnh đạo Đảng Dân chủ hôm thứ Hai.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng ông Noda và hứa làm việc với thủ tướng mới của Nhật trong các vấn đề kinh tế và an ninh.

Tổng thống Obama nói trong thế kỷ qua, liên minh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản là mấu chốt cho hòa bình và an ninh của vùng châu Á Thái Bình Dương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG