Đường dẫn truy cập

LHQ gây áp lực với Israel về chương trình hạt nhân


Đặc sứ cao cấp của Liên Hiệp Quốc đặc trách vấn đề hạt nhân đã hội đàm với các giới chức Israel để thúc đẩy nước này tiết lộ nhiều hơn về chương trình hạt nhân phần lớn được giữ bí mật của họ.

Ông Yukiya Amano đã kín đáo đến thăm Israel. Ông sẽ gặp Ủy Ban Năng Lượng Hạt Nhân của Israel, Tổng thống Shimon Peres, và các giới chức phụ trách vấn đề chiến lược trong chuyến viếng thăm hai ngày.

Israel được nhiều người coi như quốc gia có võ khí hạt nhân duy nhất tại vùng Trung Đông, nhưng nước này không bao giờ đề cập kho võ khí của họ và giữ một lập trường không rõ ràng về vấn đề hạt nhân.

Israel sẽ không ký Hiệp định Cấm Phổ biến Võ khí Hạt nhân và cũng không cho phép Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế thanh sát cơ sở hạt nhân của họ, gần thành phố miền Nam Dimona.

Các giới chức Israel có ý định bày tỏ với ông Amano về mối e ngại của họ liên quan tới chương trình hạt nhân đang trên đà tiến của Iran. Các giới chức này nói chương trình này là mối đe dọa cho sự tồn tại của Israel.

Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG