Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Ngoại giao Israel hoài nghi về cuộc hòa đàm


Ngoại trưởng Lieberman cảnh báo rằng việc duy trì thời gian tạm đình chỉ xây dựng khu định cư sẽ khơi ngòi cho các cuộc biểu tình có thể làm chính phủ liên hiệp của Israel sụp đổ

Bộ trưởng Ngoại giao Israel có chủ trương cứng rắn đã bày tỏ hoài nghi về triển vọng thành công trong cuộc hòa đàm sắp tới tại vùng Trung Đông.

Hôm Thứ Tư, ông Avigdor Lieberman nói rằng không có lý do gì để Israel tiếp tục việc tạm đình chỉ hoạt động xây cất các khu định cư mới ở vùng Bờ Tây sông Jordan.

Đó là vấn đề then chốt trong các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và người Palestine được dự trù tái tục ở Washington vào tuần lễ tới.

Tổng Thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, đã cảnh báo Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama rằng các cuộc đàm phán sẽ bị rút ngắn nếu Israel không gia hạn lệnh tạm đình chỉ 10 tháng hoạt động xây dựng các khu định cư mới.

Các khu định cư này sẽ ở trên phần đất mà người Palestine coi như dành cho quốc gia Palestine trong tương lai.

Ông Lieberman cảnh báo rằng việc duy trì thời gian tạm đình chỉ việc xây dựng khu định cư sẽ khơi ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối có thể làm cho chính phủ liên hiệp của Israel sụp đổ.

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo một chính phủ liên hiệp bao gồm phần lớn là các đảng cánh hữu ủng hộ cho phong trào của dân định cư Do Thái.

Thời gian tạm ngưng xây dựng khu định cư mới cho người Do Thái tại vùng Bờ Tây sông Jordan sẽ hết hạn vào ngày 26 tháng Chín.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG