Đường dẫn truy cập

Bộ tứ Trung Đông nỗ lực tái khởi động hòa đàm


Palestine muốn Israel đồng ý về biên giới của nước Palestine trong tương lai theo ranh giới từ trước khi Israel chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza, và Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967

Các nhà trung gian điều giải quốc tế hôm nay sẽ bắt đầu các cuộc họp riêng với các nhà đàm phán của Israel và Palestine trong nỗ lực mở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Kỳ vọng đặt vào các cuộc họp do các thương thuyết gia hòa bình trong Bộ Tứ Trung Đông chủ trì ở Jerusalem không cao.

Phía Palestine đã tuyên bố sẽ không tái tục các cuộc đàm phán tay đôi với Israel cho tới khi nào Israel đồng ý ngưng xây cất định cư trên phần đất mà Palestine muốn trở thành một phần của nhà nước Palestine trong tương lai.

Ngoài ra, Palestine cũng muốn Israel đồng ý với việc đặt các đường biên giới của một nhà nước Palestine trong tương lai trên các đường ranh giới đã có từ trước khi Israel chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza, và Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967.

Bộ Tứ Trung Đông bao gồm Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc, Liên hiệp Châu Âu, và Nga. Cuối tháng 9 vừa qua, nhóm này yêu cầu Israel và Palestine tái tục các cuộc đàm phán hòa bình trong vòng 1 tháng và đạt một thỏa thuận trước cuối năm sau.

Israel hoan nghênh lời kêu gọi đàm phán nhưng từ chối các điều kiện của Palestine đưa ra.

Các cuộc đàm phán đã bị bế tắc cách đây hơn 1 năm sau khi lệnh tạm ngưng xây cất định cư của Israel hết hạn.

Tháng rồi, Palestine đơn phương chính thức yêu cầu Liên hiệp quốc công nhận một nhà nước Palestine. Hoa Kỳ và Israel phản đối hành động này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG