Đường dẫn truy cập

Israel, Palestine thực hiện cuộc trao đổi tù nhân lịch sử


Từ trái: Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, binh sĩ Israel Gilad Schalit và cha của anh, ông Noam tại căn cứ không quân Nof ở miền nam Israel, ngày 18/10/2011

Binh sĩ Israel Gilad Shalit và hằng trăm người Palestine được phóng thích hôm nay trong một cuộc trao đổi tù nhân lịch sử được đón mừng tại cả Israel lẫn các phần đất của người Palestine.

Trong dáng điệu mỏi mệt, Binh sĩ Gilad Shalit trở về Israel qua ngả Ai Cập, nước đã làm trung gian cho cuộc trao đổi.

Hầu như cùng lúc đó, Israel phóng thích hằng trăm người Palestine, một số người đi ngang qua cửa khẩu Rafah để vào dải Gaza, nơi gia đình và bạn bè đón mừng họ.

Quân đội Israel cho biết binh sĩ Shalit, bị nhóm Hamas bắt giam từ năm 2006, đã được khám sức khỏe và nói chuyện với gia đình qua điện thoại trước khi được trực thăng đưa về đoàn tụ với thân nhân tại một căn cứ quân sự ở miền trung Israel.

Trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình Ai cập sau khi được trả tự do, anh Shalit nói rằng sức khỏe anh tốt và tỏ ý hy vọng cuộc trao đổi tù binh sẽ đưa tới hòa bình giữa Israel và Palestine.

Nhiều đám đông nôn nóng chào mừng những người Palestine trở về tại dải Gaza cũng như trên vùng bờ Tây, nơi Tổng htống Mahmoud Abbas nói chuyện với vài ngàn người.

Cuộc trao đổi tù binh qui định trả tự do cho 447 người Palestine hôm nay và 550 người khác trong vòng 2 tháng.

Khoảng 100 người Palestine được đưa tới Bờ Tây và khoảng 40 người bị trục xuất về Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Syria. Số còn lại được phóng thích ở dải Gaza.

Binh sĩ Shalit, 25 tuổi, đã bị các phần tử chủ chiến Palestine bắt năm 2005 trong một cuộc đột kích ngang qua biên giới từ dải Gaza vào miền nam Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG