Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Palestine chỉ trích lời kêu gọi đàm phán với Israel


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ðại hội đồng LHQ, ngày 23 tháng 9, 2011
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Ðại hội đồng LHQ, ngày 23 tháng 9, 2011

Ngoại trưởng Palestine cho biết một đề nghị mới để thực hiện lại cuộc hòa đàm với Israel là không đầy đủ vì không bao gồm yêu cầu đòi Israel ngưng xây dựng khu định cư.

Hôm nay ngoại trưởng Raid al-Maki đã chỉ trích kế hoạch của nhóm Bộ Tứ Trung Đông, một ngày sau khi Palestine chính thức yêu cầu Liên hiệp quốc thừa nhận qui chế quốc gia.

Ông al-Maki cũng nói rằng đề nghị của nhóm Bộ Tứ không đầy đủ vì không đòi Israel rút về bên kia các đường biên giới đã có trước khi Israel chiếm quyền kiểm soát các phần đất của người Palestine năm 1967.

Nhóm Bộ Tứ, gồm Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu, Nga và Liên hiệp quốc, kêu gọi Palestine và Israel thực hiện lại cuộc hòa đàm trong vòng một tháng và đạt được thỏa thuận vào năm tới.

Lời kêu gọi được đưa ra hôm thứ Sáu sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas yêu cầu Liên hiệp quốc thừa nhận quốc gia Palestine, bất chấp sự chống đối của Hoa Kỳ và Israel.

Phát biểu ngày hôm qua trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Tổng thống Abbas gọi Israel là “nước chiếm đóng” và nói rằng sự khống chế của Israel đối với những phần đất của người Palestine là một chính sách “chiếm đóng lập cư của thực dân.”

Trong diễn văn sau đó trong ngày hôm qua tại Đại hội đồng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề nghị bắt đầu hòa đàm ngay lập tức và tái khẳng định lập trường của Israel là hòa bình không thể có được qua những nghị quyết của Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG