Đường dẫn truy cập

Bộ Tứ Trung Đông kêu gọi Israel và Palestine thực hiện lại cuộc hòa đàm


Ðại diện của nhóm Bộ Tứ Trung Ðông tại các cuộc họp trước đây: (trái sang phải) cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (ảnh tư liệu)

Bộ Tứ Trung Đông kêu gọi Palestine và Israel thực hiện lại cuộc hòa đàm trong vòng một tháng và đạt được thỏa thuận vào năm tới.

Lời kêu gọi được đưa ra hôm thứ Sáu sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas yêu cầu Liên hiệp quốc thừa nhận quốc gia Palestine, bất chấp sự chống đối của Hoa Kỳ và Israel.

Nhóm Bộ Tứ -- gồm Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu, Nga và Liên hiệp quốc, đã hối thúc đôi bên đưa ra những đề nghị toàn diện về lãnh thổ và an ninh trong vòng 3 tháng trong một nỗ lực để đạt được giải pháp 2 quốc gia.

Phát biểu ngày hôm qua trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc, Tổng thống Abbas gọi Israel là “nước chiếm đóng” và nói rằng sự khống chế của Israel đối với những phần đất của người Palestine là một chính sách “chiếm đóng lập cư của thực dân.”

Israel phản đối cuộc vận động của Palestine tại Liên hiệp quốc, và nói rằng điều này không có ích cho tiến trình hòa bình.

Trong diễn văn sau đó trong ngày hôm qua tại Đại hội đồng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề nghị bắt đầu hòa đàm tại Liên hiệp quốc và tái khẳng định lập trường của Israel là hòa bình không thể có được qua những nghị quyết của Liên hiệp quốc.

Nhóm Bộ Tứ cho biết một hội nghị quốc tế sẽ được tổ chức tại Moskova để duyệt xét tiến bộ và tiến hành một cuộc họp của các nhà tài trợ cho Thẩm quyền Palestine.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nói rằng ông hy vọng đôi bên sẽ có phản ứng tích cực đối với đề nghị của nhóm Bộ Tứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG