Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine được chào đón như một anh hùng tại Bờ Tây


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vẫy chào đám đông hàng ngàn người ủng hộ tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, ngày 25/9/2011

Những quốc gia có đông người Palestine cư ngụ

  • Trong tuần này, người Palestine đang nỗ lực để được Liên Hiệp Quốc công nhận là một quốc gia. Sau đây là những nơi có đông người Palestine cư ngụ.


  • TRÊN TOÀN THẾ GIỚI: Con số của Liên Hiệp Quốc và những cơ quan tị nạn thế giới cho thấy hiện nay có hơn 11 triệu người Palestine trên toàn thế giới.


  • CÁC VÙNG LÃNH THỔ CỦA NGƯỜI PALESTINE: Có hơn 4 triệu người Palestine sống tại Bờ Tây và dải Gaza. Khoảng 1,4 triệu sống tại Israel.


  • JORDAN: Có ít nhất 1,8 triệu người tị nạn Palestine sống tại Jordan, hầu hết trong những trại tị nạn và vùng phụ cận.


  • LIBĂNG VÀ SYRIA: Mỗi nước có từ 400.000 đến 500.000 người Palestine cư ngụ.


  • HOA KỲ: Cục Kiểm tra Dân số Mỹ nói có khoảng 81.700 người tự nhận là Người Mỹ gốc Palestine trong dữ liệu thu thập được giữa năm 2005 và 2009.


  • Cơ quan Cứu trợ và tìm việc làm của Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA) định nghĩa người tị nạn Palestine là “những người có nơi thường trú là vùng Palestine giữa tháng 6 năm 1946 và tháng 5 năm 1948.” Cơ quan này nói những người thuộc dạng này mất nhà cửa và những phương tiện sinh sống vì hậu quả của cuộc chiến tranh Ả Rập Israel năm 1948.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói với đám đông hàng ngàn người Palestine ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây rằng một 'Mùa xuân Palestine' đã bắt đầu sau nỗ lực lịch sử nộp đơn lên Liên hiệp quốc đòi công nhận một nhà nước Palestine.

Hôm nay, ông Abbas được đón chào như một vị anh hùng khi từ New York trở về Bờ Tây.

Tại New York, ông Abbas đã bất chấp lời kêu gọi của Hoa Kỳ và Israel, yêu cầu ông bỏ ý định này.

Thay vào đó, hôm thứ Sáu, ông Abbas đã yêu cầu Đại Hội đồng Liên hiệp quốc chính thức công nhận quốc gia Palestine.

Bộ Tứ Trung Đông, gồm Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc, Liên hiệp Châu Âu, và Nga, kêu gọi người Irael và người Palestine tái tục các cuộc đàm phán hòa bình trong vòng 1 tháng và đạt một thỏa thuận vào năm tới.

Ngoại trưởng Israel hôm nay nói ông ủng hộ kế hoạch của Bộ Tứ và kêu gọi người Palestine đừng tìm cớ lảng tránh bàn thương nghị.

Hôm qua, Ngoại trưởng Palestine nói kế hoạch kêu gọi tái tục các cuộc hòa đàm với Israel không hữu hiệu vì không bao gồm lời kêu gọi Israel ngưng xây cất các khu định cư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG