Đường dẫn truy cập

Israel không kích, Gaza bắn trả


Một vụ nổ từ các cuộc không kích của Israel ở thành phố Gaza sáng sớm ngày 9/8/2018. Israel phá hủy các mục tiêu ở Dải Gaza sau khi hàng chục tên lửa của nhóm phiến quân Hamas bắn vào Israel.

Máy bay ném bom của Israel tấn công hàng chục mục tiêu ở Dải Gaza, giết chết ba người, trong khi các phần tử chủ chiến Palestine phóng hàng chục đạn rocket vào lãnh thổ Israel trong một vụ bùng phát bạo động qua đêm tới sáng Thứ Năm 9/8.

Xung đột xảy ra giữa lúc Ai Cập đang tìm cách điều giải một thoả thuận ngừng bắn lâu dài giữa hai bên. Ít nhất 3 người Palestine đã thiệt mạng: một phụ nữ mang thai cùng đứa con gái 1 tuổi của bà, và một chiến binh Hamas, Bộ Y tế Gaza cho biết.

Bên phía Israel, có ít nhất bảy người bị thương.

Cả các giới chức Israel lẫn Hamas đều đe dọa sẽ leo thang các hoạt động thù địch. Đặc sứ đặc trách Trung Đông của Liên Hiệp Quốc kêu gọi các bên hãy bình tĩnh.

Không rõ động thái leo thang mới nhất trong một loạt vụ chạm trán dữ dội diễn ra trong vài tháng qua có sẽ ảnh hưởng tới các cuộc thương lượng trực tiếp giữa Israel với các lãnh tụ của nhóm Hamas ở Gaza hay không.

Israel và Hamas đã đối đầu nhau trong ba cuộc chiến từ khi nhóm Hamas lên nắm quyền ở Gaza vào năm 2007.

Bất chấp sự thù địch giữa hai bên, Israel và Hamas dường như đã hợp tác qua trung gian các nhà điều giải Ai Cập để tránh xảy ra thêm một cuộc chiến tranh khác.

Hamas đòi dỡ bỏ tình trạng bao vây ở biên giới Israel và Ai Cập. Tình trạng này đã gây thiệt hại cho kinh tế của Gaza. Phía Israel thì muốn Hamas chấm dứt các vụ pháo kích vào lãnh thổ Israel, và đòi chấm dứt các cuộc biểu tình ở biên giới. Họ còn yêu cầu đối phương trả tự do cho hai người Israel được cho là đang bị Hamas cầm giữ, đồng thời trả lại hài cốt của hai binh sĩ Israel.

Những vụ đụng độ liên tục đã phương hại tới các nỗ lực hướng tới ngừng bắn. Hôm 7/8, quân đội Israel phá hủy một chốt quân sự của Hamas ở Gaza sau khi phía Israel tố cáo các chiến binh Hamas đã nổ súng vào binh sĩ Israel ở vùng biên giới. Hamas cho biết hai chiến binh của họ bị giết.

Quân đội Israel nói hơn 180 quả đạn rocket và súng cối đã được phóng về phía họ trong khi Israel tiến hành 150 cuộc không kích nhắm vào các vị trí của Hamas.

Căng thẳng tại biên giới Israel và Gaza tăng cao kể từ cuối tháng 3, khi nhóm Hamas phát động các cuộc tụ tập phản đối sau này trở thành các cuộc biểu tình đông đảo thường xuyên, dọc theo hàng rào phân cách Israel với Gaza. Mục đích của các cuộc biểu tình một phần là để tìm cách tháo gỡ cuộc phong tỏa vùng biên giới này.

Trong bốn tháng qua, 163 người Palestine đã thiệt mạng vì trúng đạn hoặc không kích của Israel, trong số đó có ít nhất 120 người tham gia biểu tình, Bộ Y tế Gaza và một nhóm nhân quyền địa phương cho biết. Trong cùng thời gian, một binh sĩ Israel thiệt mạng vì bị bắn tỉa từ Gaza.

Israel nói họ chỉ bảo vệ lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ chống lại những vụ thâm nhập của Hamas. Nhưng Israel bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề vì thường xuyên sử dụng bạo lực chống những người biểu tình không vũ trang.

Israel không kích, Gaza bắn trả
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:40 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG