Đường dẫn truy cập

Lính Israel bắn chết 4, làm bị thương 160 người biểu tình Palestine


Một người đàn ông Palestine nằm trên mặt đất sau khi bị cảnh sát biên phòng Israel bắn gần khu định ngư Do Thái Beit El, gần thành phố Ramallah ở Bờ Tây,ngày 15 tháng 12, 2017.
Một người đàn ông Palestine nằm trên mặt đất sau khi bị cảnh sát biên phòng Israel bắn gần khu định ngư Do Thái Beit El, gần thành phố Ramallah ở Bờ Tây,ngày 15 tháng 12, 2017.

Binh sĩ Israel bắn chết bốn người Palestine và làm bị thương 150 người khác bằng đạn thật hôm thứ Sáu, các quan chức y tế cho biết, trong khi các cuộc biểu tình phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bước sang tuần thứ hai.

Hầu hết các thương vong là ở biên giới Dải Gaza, nơi hàng ngàn người Palestine tụ tập để ném đá vào lính Israel vượt ra khỏi hàng rào được gia cố. Nhân viên ứng cứu cho biết hai người biểu tình, một người trong số họ ngồi xe lăn, thiệt mạng và 150 người khác bị thương.

Ở Bờ Tây bị chiếm đóng, một khu vực khác mà người Palestine đang mưu tìm một nhà nước cùng với Đông Jerusalem kế cận, các giới chức y tế cho biết hai người biểu tình thiệt mạng và 10 người khác bị thương do trúng đạn của Israel.

Một trong hai người chết là một người đàn ông mà quân cảnh Israel nói là bị bắn sau khi anh ta đâm một thành viên trong đơn vị của họ. Những người chứng kiến nói với Reuters rằng người Palestine này cầm một con dao và đeo thứ giống như đai chất nổ. Một nhân viên ứng cứu Palestine giúp sơ tán người đàn ông này để chữa trị cho biết chiếc đai là giả.

Những người Palestine - và thế giới Ả-rập và Hồi giáo rộng lớn hơn - phẫn nộ về loan báo ngày 6 tháng 12 của ông Trump, đảo ngược hàng thập niên Mỹ duy trì chính sách không chính thức công nhận tư cách của Jerusalem, một thành phố mà cả Israel và người Palestine đều nói là thuộc về họ.

Các đồng minh Châu Âu của Washington và Nga cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về quyết định của ông Trump.

Quân đội Israel nói hôm thứ Sáu nói rằng khoảng 3.500 người Palestine đã biểu tình ở gần hàng rào biên giới Gaza.

Tại Bờ Tây, quân đội Israel nói khoảng 2.500 người Palestine tham gia vào những vụ bạo động, lăn lốp xe đang cháy và ném bom lửa vào binh lính và cảnh sát biên phòng.

Israel đã chiếm Đông Jerusalem, một khu vực có nhiều đền thờ Do Thái giáo, Hồi giáo và Kitô giáo, từ Jordan trong cuộc chiến năm 1967 và sau đó sáp nhập nó trong một hành động không được quốc tế công nhận.

Người Palestine hy vọng rằng một phần của thành phố sẽ là thủ đô của một nhà nước độc lập trong tương lai và các nhà lãnh đạo Palestine nói rằng hành động của ông Trump là một đòn nghiêm trọng giáng vào tiến trình hòa bình vốn đã đình trệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG