Đường dẫn truy cập

Hamas kêu gọi nổi dậy phản đối quyết định công nhận Jerusalem  


Biểu tình tại dải Gaza phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ngày 7/12/2017.
Biểu tình tại dải Gaza phản đối quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ngày 7/12/2017.

Tổ chức Hồi giáo Hamas hôm thứ Năm 7/12 kêu gọi người Palestine phát động một phong trào nổi dậy intifada mới để phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hãng tin Reuters loan tin các cuộc biểu tình diễn ra tại dải Gaza, nhưng phần lớn trong ôn hòa.

Hàng chục người Palestine tụ tập tại hai điểm ở hàng rào biên giới trên dải Gaza với Israel và ném đá vào các binh sĩ ở phía bên kia. Bên trong dải Gaza, hàng ngàn người Palestine tập hợp, có người đốt vỏ xe, một số hô to những khẩu hiệu chống Mỹ:

"Chết chóc cho nước Mỹ! Kẻ điên khùng Trump, đi chết đi!”

Người Ả rập và người Hồi giáo trên khắp vùng Trung Đông hôm 6/12 lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, nói rằng động thái này sẽ gây bất ổn khu vực. Người Palestine nói Washington đã từ bỏ vai trò lãnh đạo và hòa giải trên thế giới của mình.

Liên minh châu Âu và LHQ cũng lên tiếng báo động về quyết định của Tổng thống Trump, ra lệnh chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jerusalem và những hậu quả của quyết định đó đối với cơ may khôi phục tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Pháp bác bỏ quyết định "đơn phương" của Mỹ, trong khi kêu gọi các bên hãy bình tĩnh.

Anh nói bước hành động này không giúp ích gì cho các nỗ lực hòa bình, và đúng ra, Jerusalem nên được cả hai quốc gia Israel và Palestine cùng quản lý trong tương lai.

Đức nói quy chế của thành phố Jerusalem chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở một giải pháp hai quốc gia.

Tổng thống Trump hôm thứ Tư 6/12 đảo ngược chính sách lâu năm của Mỹ khi ông tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, phương hại tới các nỗ lực hòa bình Trung Đông, và làm xáo trộn thế giới Ả rập và các đồng minh phương Tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG