Đường dẫn truy cập

Gaza chôn cất nhà báo nổi tiếng chết trong khi tường trình về biểu tình


Yasser Murtaja, 30 tuổi, chết vì bị trúng đạn trong khi quay phim các cuộc biểu tình biên giới ồ ạt của người Palestine. Lính Israel nổ súng từ bên kia biên giới, giết chết ít nhất 9 người Palestine và làm bị thương 491 người khác.

Hàng trăm người đã đến dự lễ tang của một nhà báo người Palestine nổi tiếng ở Dải Gaza hôm thứ Bảy, người đã thiệt mạng trong khi tường trình về các cuộc biểu tình dọc biên giới Israel vào ngày hôm trước.

Yasser Murtaja chết vì bị trúng đạn trong khi quay phim vào ngày thứ Sáu trong một khu vực chìm trong khói đen dày đặc vì người biểu tình đốt lốp xe. Lính Israel nổ súng từ bên kia biên giới, giết chết ít nhất 9 người Palestine và làm bị thương 491 người khác trong cuộc biểu tình biên giới ồ ạt lần thứ hai trong tám ngày qua.

Những người chết này nâng số người người Palestine bị binh lính Israel hạ sát lên tới ít nhất là 31 người kể từ tuần trước. Khu vực biên giới dường như yên tĩnh vào ngày thứ Bảy, AP đưa tin.

Những người mục kích cho biết Murtaja cách biên giới hơn 100 mét, mặc một áo khoác có chữ "press" (báo chí) và đang cầm máy quay phim khi anh bị bắn ở chỗ hở tay gần dưới nách.

Quân đội Israel nói họ chỉ bắn vào "những kẻ kích động" trong các vụ tấn công nhắm vào binh lính và đang điều tra cái chết của Murtaja giữa khung cảnh rất náo loạn.

"IDF (Lực lượng Quốc phòng Israeli) sử dụng các biện pháp như cảnh báo, giải tán bạo loạn, và biện pháp cuối cùng là bắn đạn thật một cách chính xác và có chừng mực," họ nói hôm thứ Bảy. "IDF không cố tình nhắm mục tiêu vào các nhà báo. IDF không biết về tình huống mà trong đó các nhà báo bị cho là trúng đạn của IDF và chuyện này đang được điều tra."

Yasser Murtaja được những người Palestine đưa đi sau khi bị trúng đạn của Israel tại một cuộc biểu tình ở biên giới, phía nam Dải Gaza, ngày 6 tháng 4, 2018.
Yasser Murtaja được những người Palestine đưa đi sau khi bị trúng đạn của Israel tại một cuộc biểu tình ở biên giới, phía nam Dải Gaza, ngày 6 tháng 4, 2018.

Hamas, nhóm cai trị Dải Gaza kể từ khi nắm quyền vào năm 2007 và kêu gọi hủy diệt Israel, đã kêu gọi một loạt các cuộc biểu tình cho đến ngày 15 tháng 5, ngày lập quốc của Israel trong khi người Palestine kỉ niệm ngày họ buộc phải rời đi hàng loạt trong cuộc chiến năm 1948.

Nhóm Hồi giáo bảo thủ này hy vọng các cuộc biểu tình quần chúng có thể gây áp lực để phá vỡ sự phong tỏa biên giới do Israel và Ai Cập thi hành từ năm 2007, mà không phải thỏa mãn đòi hỏi giải giới.

Sự phong tỏa đã khiến Hamas ngày càng khó quản trị lãnh thổ hơn. Nó cũng làm suy sụp nền kinh tế của Gaza, khiến người dân gần như không thể đi vào và đi ra khỏi lãnh thổ, và cư dân chỉ có điện vài giờ mỗi ngày.

Israel cho rằng Hamas có thể đã chấm dứt nỗi thống khổ của 2 triệu người dân Gaza bằng cách giải giới và từ bỏ bạo lực.

Các đồng nghiệp nói rằng Murtaja không liên kết với Hamas hay bất cứ nhóm chủ chiến nào khác, và không có các biểu tượng Hamas thường thấy tại đám tang của các chiến binh, AP cho hay.

Trong một dấu hiệu rõ dường như để biểu lộ tình đoàn kết, thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas đến dự tang lễ hôm thứ Bảy.

Murtaja, 30 tuổi, là người đồng sáng lập của Ain media, một công ty sản xuất truyền hình địa phương từng thực hiện các dự án, bao gồm video quay trên không từ máy bay drone, cho các khách hàng truyền thông nước ngoài như đài BBC và đài Al Jazeera Tiếng Anh. Anh là một trong những người đầu tiên đưa máy bay drone vào Dải Gaza và những hình ảnh của anh đã khiến nhiều cư dân mê mẩn, những người chưa bao giờ nhìn thấy Gaza từ trên không vì thành phố này không có sân bay hay nhà chọc trời.

Chỉ hai tuần trước, Murtaja đăng một bức hình chụp hải cảng Gaza từ máy bay drone vào lúc hoàng hôn trên trang Facebook của mình với phụ đề: "Tôi ước mình có thể chụp bức ảnh này từ trên trời, không phải từ dưới đất. Tôi tên là Yasser Murtaja, tôi 30 tuổi. Tôi sống ở Thành phố Gaza. Tôi chưa bao giờ du hành."

Bạn bè nói nó phản ánh ước nguyện lớn nhất của anh — thoát khỏi sự cô lập của Gaza.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG