Đường dẫn truy cập

Anh, Canada áp đặt thêm trừng phạt Iran, Mỹ chuẩn bị bước kế tiếp


Khu nhà máy hóa dầu Nouri của Iran ở Assalouyeh
Khu nhà máy hóa dầu Nouri của Iran ở Assalouyeh

Các quốc gia phương Tây đang tăng áp lực kinh tế lên Iran, đáp ứng những quan ngại quốc tế rằng Tehran đang triển khai vũ khí hạt nhân.

Anh quốc hôm thứ Hai loan báo Anh sẽ ngưng các giao dịch với tất cả các ngân hàng Iran, kể cả Ngân hàng Trung ương. Đây là lần đầu tiên Anh cắt đứt liên hệ với toàn bộ ngành ngân hàng của một nước.

Vào cuối ngày, Canada loan báo sẽ chặn “hầu như tất cả giao dịch” với Iran, kể cả Ngân Hàng Trung Ương của Iran. Canada cũng sẽ cấm tất cả hoạt động xuất khẩu qua Iran đối với bất kỳ loại hàng nào do công nghiệp hóa dầu Iran sử dụng.

Các công ty hóa dầu của Iran ngày càng tham gia nhiều hơn vào lãnh vực lọc dầu, vì các hãng năng lượng khác của Iran đang gặp các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Chính quyền Tổng thống Obama cũng đang chuẩn bị đưa ra những bước trừng phạt mới với Iran vào cuối ngày thứ Hai.

Các giới chức Hoa Kỳ nói Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ định Iran là một nước gây “quan ngại lớn về vấn đề rửa tiền.” Họ nói chỉ định này được coi là một lời cảnh báo với các chính phủ nước ngoài và các doanh nghiệp để họ giảm bớt quan hệ với các tổ chức tài chính của Iran. Các công ty và cá nhân Hoa Kỳ đã bị cấm từ trước không được làm ăn với Iran.

Báo chí Hoa Kỳ nói rằng sẽ trừng phạt hàng hóa và dịch vụ nào được sử dụng trong ngành năng lượng của Iran, nhằm làm nản lòng các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Iran.

Hãng tin Reuters trích thuật lời bộ trưởng thương mại Iran nói các nước phương Tây và Iran đều thua cuộc trong vụ này, vì phương Tây không thể đầu tư vào các dự án dầu mỏ của Iran.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG