Đường dẫn truy cập

Liên hiệp quốc kêu gọi thực thi kiên định luật bảo vệ phụ nữ


Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay nói rằng con đường tiến đến chỗ phụ nữ được luật pháp bảo vệ đầy đủ ở Afghanistan còn rất dài

Liên hiệp quốc kêu gọi phải thực thi kiên định hơn nữa luật bảo vệ quyền của phụ nữ Afghanistan, và nêu lên rằng luật này mới chỉ được sử dụng với một tỉ lệ nhỏ trong các trường hợp.

Trong một phúc trình được phổ biến hôm nay, ủy ban đặc trách Afghanistan của Liên hiệp quốc và văn phòng nhân quyền của Liên hiệp quốc nói rằng các công tố viên Afghanistan chỉ mở 26% số vụ án liên quan đến bạo hành đối với phụ nữ.

Phúc trình nói rằng các thẩm phán đưa ra quyết định căn cứ theo luật này chỉ chiếm có 4%.

Luật được thực thi vào năm 2009 này hình sự hóa tội tảo hôn, cưỡng hôn, cưỡng bách tự sát, và 17 hình thức bạo hành khác đối với phụ nữ, trong đó có đành đập và hiếp dâm.

Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay nói rằng hành trình tiến đến chỗ phụ nữ được luật pháp bảo vệ đầy đủ ở Afghanistan “còn rất dài.”

Phúc trình của Liên hiệp quốc nói rằng nhiều trường hợp bị rút lại, hoặc bị xử theo một hệ thống luật lệ khác, trong đó có luật Sharia của Hồi giáo, và nhiều lúc đi đến kết cục là chính các nạn nhân phụ nữ bị cáo buộc “phạm các tội về đạo lý.”


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG