Đường dẫn truy cập

Tây phương cảnh báo trừng phạt nữa nếu Iran làm ngơ trước quan ngại hạt nhân


1 kỹ thuật viên Iran tại Cơ sở Chuyển đổi Uranium bên ngoài thành phố Isfahan, 410 km về phía nam của thủ đô Tehran, Iran, tháng 2/2007

Nước Anh, Pháp và Đức hôm thứ Tư cho hay Iran sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt thêm nữa nếu nước này từ chối không hợp tác với các chuyên gia hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, những người nói rằng họ có bằng chứng "đáng tin cậy" về nỗ lực của Iran trong việc thiết kế một vũ khí hạt nhân.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA đã công bố một phúc trình hôm thứ Ba, bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về những thông tin cho thấy Iran đã thiết kế một vũ khí hạt nhân, kể cả việc "thử nghiệm các bộ phận."

Hôm thứ Tư, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói tại một cuộc mít tinh được truyền hình toàn quốc rằng nước ông sẽ không thoái lui "dù chỉ một mảy may" trên con đường hạt nhân.

Ông Ahmadinejad cũng bác bỏ bản phúc trình của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA, nói là phúc trình chứa đựng những xác quyết "phi lý" của Hoa Kỳ. Phúc trình đưa ra những cáo giác mạnh nhất và chi tiết nhất về tầm cỡ của tính chất quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Tư hối thúc cộng đồng quốc tế ngăn chặn việc Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân; theo ông chuyện này gây nguy hại cho hòa bình thế giới và cho khu vực Trung Đông.

Các cường quốc Tây phương nói họ muốn ngăn chặn Iran trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân, nhưng Tehran một mực nói là chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích ôn hòa. Liên Hiệp Quốc đã áp đặt 4 loạt chế tài Iran vì nước này không chịu ngưng các hoạt động hạt nhân có thể dùng cho cả hai mục đích dân sự lẫn quân sự.

Hôm thứ Tư, nước Nga cho biết họ không ủng hộ một loạt chế tài mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG