Đường dẫn truy cập

Israel hối thúc quốc tế hành động đối với chương trình hạt nhân Iran


Bảng chỉ dẫn đến nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, Iran, 25/2/2009
Bảng chỉ dẫn đến nhà máy điện hạt nhân ở Bushehr, Iran, 25/2/2009

Israel đang đòi quốc tế hành động sau khi một phúc trình mới đây của Liên Hiệp Quốc thấy có nhiều bằng chứng đáng tin cậy về những nỗ lực của Iran thiết kế một quả bom hạt nhân.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói với Nội các của ông rằng phúc trình chứng tỏ Iran đang "triển khai có hệ thống một quả bom hạt nhân."

Israel coi một nước Iran có trang bị vũ khí hạt nhân là một đe dọa, một phần là do Iran liên tiếp kêu gọi tiêu diệt Israel. Rất nhiều quốc gia tin Israel là quốc gia duy nhất ở Trung Đông có một kho vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc hãy ủng hộ các nỗ lực của ông nhằm áp lực Iran phải ngưng các hoạt động hạt nhân nhạy cảm.

Tổng thống Obama nói ông đã thảo luận về chương trình hạt nhân Iran trong các cuộc họp riêng rẽ với Tổng thống Nga Dimitri Medvedev, và Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào ngày thứ Bảy bên lề một hội nghị khu vực ở Honolulu, Haiwaii.

Sau các cuộc thảo luận tại Honolulu, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc không tiết lộ chi tiết nào liên quan tới các cuộc thảo luận với Tổng thống Obama về vấn đề Iran.

Các cường quốc Tây phương đã cảnh báo rằng Iran sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thêm nếu không giải quyết thỏa đáng các quan ngại của họ về một phúc trình do cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hiệp Quốc công bố. Iran bác bỏ bản phúc trình và một mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG