Đường dẫn truy cập

Iran đề nghị LHQ bãi bỏ các biện pháp chế tài đối với họ


Giám đốc Tổ chức Năng Lượng Hạt Nhân Iran, ông Fereydoun Abbasi-Davani, nói Iran sẵn lòng để Liên Hiệp Quốc “giám sát đầy đủ” các cơ sở hạt nhân trong 5 năm nếu các biện pháp chế tài được bãi bỏ

Giám đốc cơ quan hạt nhân của chính phủ Tehran cho biết Iran sẵn lòng để Liên Hiệp Quốc “giám sát đầy đủ” các cơ sở hạt nhân của họ trong 5 năm nếu các biện pháp chế tài áp dụng tại nước này được bãi bỏ.

Giám đốc Tổ chức Năng Lượng Hạt Nhân Iran, ông Fereydoun Abbasi-Davani đưa ra đề nghị này trong một cuộc phỏng vấn dành cho cơ quan thông tấn ISNA của Iran được loan tải hôm thứ Hai. Ông không giải thích ý nghĩa của cụm từ “giám sát đầy đủ.”

Cơ quan Năng Lượng Hạt Nhân Quốc Tế vẫn tìm cách tới các cơ sở hạt nhân của Iran một cách tự do, không bị hạn chế từ nhiều năm nay và vẫn phàn nàn về tình trạng thiếu hợp tác của Iran đối với các thanh tra của Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Một phát ngôn viên của bà Catherine Ashton, Ủy Viên Chính Sách Đối Ngoại Liên Hiệp Châu Âu, đã đáp lại đề nghị của ông Abassi Davani bằng cách nói với cơ quan thông tấn Pháp rằng những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đòi Iran phải tuân hành các nghĩa vụ quốc tế để đình chỉ các hoạt động hạt nhân nhạy cảm trước khi các biện pháp chế tài được bãi bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG