Đường dẫn truy cập

Iraq can thiệp để giúp phóng thích những người Mỹ bị tù tại Iran


Hai nhà thể thao người Mỹ Shane Bauer (trái) và Josh Fattal
Hai nhà thể thao người Mỹ Shane Bauer (trái) và Josh Fattal

Tổng Thống Iraq, ông Jalal Talabani đã can thiệp để giúp hai người Mỹ đi bộ thể thao đường trường bị tù ở Iran được phóng thích.

Trong một cuộc họp của các giới chức Hoa Kỳ và Iraq tại Baghdad hôm Thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ của ông đang tập trung nỗ lực để giúp các ông Shane Bauer và Josh Fattal được trả tự do. Hai công dân Mỹ này bị bắt tại biên giới Iran-Iraq vào giữa năm 2009 và bị kết tội làm gián điệp tại Iran.

Hôm Thứ Năm, nhật báo Sharq của Iran trích thuật lời đặc sứ Iraq người Kurd, ông Nazem Dabbagh, nói rằng Tổng Thống Talabani đã can thiệp sau khi có lời yêu cầu của gia đình những người Mỹ này.

Ông nói thêm rằng những người Mỹ vừa kể sẽ được chuyển giao cho Sứ quán Thụy Sỹ tại Tehran vào tuần tới.

Oman cũng đã gởi một giới chức tới Iran để vận động cho những người Mỹ này được phóng thích. Oman đã giúp thương thảo cho việc phóng thích người Mỹ đi bộ thể thao đường trường thứ ba là cô Sarah Shourd, đã được phóng thích một năm trước đây tại Tehran.

Thông tấn xã Associated Press loan tin một máy bay của Oman đang có mặt tại Tehran sẵn sàng chở hai người này ra khỏi Iran nếu họ được phóng thích.

Luật sư của Fattal và Bauer, ông Masoud Shafii, nói rằng, ông đã nhận được thông báo của tòa án là các thân chủ của ông sẽ được phóng thích khi họ đóng tiền thế chân mỗi người 500 ngàn đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG