Đường dẫn truy cập

Phương Tây tăng áp lực lên chương trình hạt nhân của Iran


Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn về vấn đề hạt nhân của Iran, 7/9/2011
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp bàn về vấn đề hạt nhân của Iran, 7/9/2011

Hôm thứ Tư, các nước phương Tây cảnh báo họ sẽ không giảm bớt áp lực đối với Iran để buộc nước này tuân hành những đòi hỏi của quốc tế là phải ngưng hoạt động tinh chế uranium và trả lời những câu hỏi về chương trình hạt nhân của họ.

Lên tiếng trong buổi giải trình thường lệ của Ủy ban Chế tài Iran thuộc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Đại biện Pháp Martin Briens nói những thắc mắc về thực chất chương trình hạt nhân của Iran vẫn là mối quan tâm hàng đầu:

“Con mắt của cộng đồng quốc tế hiện nay đã chuyển sang nơi khác, tập trung vào Syria, Libya; do đó, Iran có thể nghĩ là họ có thể lợi dụng được tình hình này. Iran đã tăng số các máy li tâm, tăng các tuyên bố có tính khiêu khích, nhưng chúng ta không bị lạc hướng trong chuyện này”

Đặc sứ Pháp nói tham vọng hạt nhân của Iran gây ra “mối đe dọa thường trực ngày càng gia tăng.” Ông cũng cho biết, vụ phóng một vệ tinh sử dụng công nghệ phi đạn đạn đạo hồi tháng 6, bị cấm theo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, là một vi phạm nữa đối với những đòi hỏi của quốc tế.

Trong 9 năm qua, Iran đã không đáp ứng những đòi hỏi của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Liên Hiệp Quốc, IAEA, là bảo đảm rằng chương trình hạt nhân của họ tuyệt đối có bản chất dân dụng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Susan Rice, nói phúc trình mới nhất của IAEA được công bố hồi tuần trước cho thấy Iran vẫn tiếp tục thiếu hợp tác:

“Iran từ chối không giải quyết những vấn đề nổi bật liên quan tới chương trình hạt nhân của họ. IAEA nói Iran tiếp tục những hoạt động tinh chế uranium và lò phản ứng nước nặng, bất chấp cả Hội Đồng Bảo An lẫn ban giám đốc IAEA. Iran vẫn không đáp ứng cụ thể những thông tin nói rằng chương trình hạt nhân có liên quan đến quân sự.”

Các nhà ngoại giao phương Tây, Nga và Trung Quốc đã áp dụng chính sách nước đôi, vừa giao tiếp vừa gây áp lực đối với Iran.

Đại sứ Đức Peter Wittig nói rằng sẽ tiếp tục chính sách này để đưa Iran tới bàn hội nghị.

Các phái đoàn khác, trong đó có những đại biểu từ Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, kêu gọi đối thoại để cải thiện lòng tin và tín nhiệm lẫn nhau. Nhưng họ cũng khuyến cáo Iran hãy xua tan những nghi vấn còn tồn tại về chương trình hạt nhân của họ.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt 4 đợt chế tài đối với Iran vì có những hoạt động hạt nhân đáng ngờ, nhưng Iran nói những hoạt động hạt nhân của họ có mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG