Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc vẫn 'quan ngại' về chương trình hạt nhân Iran


Người đứng đầu ngành năng lượng của Iran Fereidoun Abbasi

Cơ quan phụ trách theo dõi nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc, IAEA, cho biết họ ngày càng lo ngại là Iran đang bí mật chế tạo một loại phi đạn hạt nhân.

Nhận định trên nằm trong bản tường trình của IAEA gửi tới giới truyền thông hôm thứ Sáu.

Hãng AP loan tin, IAEA viện dẫn “những nước thành viên” đã cung ứng cho họ thông tin toàn bộ và khả tín liên quan đến những hoạt động hạt nhân của Iran.

Tường trình của IAEA cũng nói Iran đã bắt đầu đặt những thiết bị để tinh chế uranium trong một căn hầm dưới mặt đất.

Liên Hiệp Quốc và các quốc gia phương Tây đã áp dụng một loạt chế tài lên Iran, vì nước này không chịu ngưng tinh chế uranium, một tiến trình có thể đưa đến việc sản xuất các chất liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy vậy, Iran vẫn nói chương trình hạt nhân của họ nhằm vào những mục đích hòa bình.

Hôm thứ Hai, Iran nói sẽ không ngưng hoạt động tinh chế hạt nhân, nhưng sẵn sàng hợp tác với IAEA, với điều kiện cơ quan này hạn chế bớt các yêu cầu của họ.

Hãng thông tấn IRNA của Iran, trích thuật lời người đứng đầu ngành năng lượng của Iran, ông Fereidoun Abbasi rằng Iran sẽ trả lời thêm một số thắc mắc mới, liên quan đến hoạt động hạt nhân của họ, nhưng sẽ không trả lời “cả ngàn câu hỏi.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG