Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng hợp tác với IAEA


Ông Fereidoun Abbasi, trưởng cơ quan năng lượng hạt nhân của Iran

Iran tuyên bố sẽ không ngừng tinh chế uranium, nhưng sẵn sàng hợp tác với cơ quan nguyên tử năng thế giới, IAEA, với điều kiện cơ quan này giới hạn những yêu cầu của họ.

Ông Fereidoun Abbasi, người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran nói với hãng tin IRNA của nhà nước Iran hôm thứ Hai rằng Iran sẽ tiếp tục tinh chế uranium với tỉ lệ 3,5% tại cơ xưởng chính Nantanz và 20% tại cơ sở Fordo. Phải tinh chế tới mức 90% để có thể chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Abbasi cũng nói Iran sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đến các hoạt động hạt nhân của họ, nhưng sẽ không trả lời “hàng ngàn câu hỏi.”

Cho tới nay Iran đã từ chối tranh cãi thêm những thắc mắc của IAEA về chương trình đầy tranh cãi của họ.

Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt chế tài lên Iran để bắt nước này ngưng tinh chế, một tiến trình có thể làm ra chất liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, nếu ở mức cao.

Iran nói họ không tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân và chỉ tinh chế uranium cho những mục tiêu hòa bình, trong đó có sản xuất điện năng và các ứng dụng y khoa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG