Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi bầu cử quốc hội trong trật tự


Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei
Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Tư cảnh báo không nên để cho cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 3 năm tới trở thành một “thách thức cho an ninh quốc gia.”

Lời cảnh báo được đưa ra như là một lời nhắc nhở phải cảnh giác trước những chống đối có thể xảy ra trong tiến trình bầu cử, giống như đã từng chứng kiến qua các cuộc biểu tình bùng nổ sau cuộc bầu cử năm 2009 bị cáo buộc gian lận.

Trong một bài nói chuyện với các tín đồ đánh dấu sự kết thúc tháng thánh Ramadan của người Hồi Giáo, giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei hôm thứ Tư nói những cuộc bầu cử “luôn luôn là những thách thức” đối với Iran. Ông kêu gọi đoàn kết quốc gia.

Những cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 6 năm 2009 dẫn đến những cuộc biểu tình đông đảo ngoài đường phố chống chính phủ. Chính phủ đã phản ứng bằng những cuộc đàn áp mạnh tay khiến nhiều người thiệt mạng. Phe chống đối nói cuộc bầu cử gian lận là để bảo đảm Tổng thống Mamouh Ahmadinejad tái đắc cử.

Vụ xáo trộn lần đó được xem tồi tệ nhất tại Iran kể từ cuộc cách mạng Hồi Giáo năm 1979.

Trong một diễn văn đọc tại trường đại học Tehran, ông Khamenei cũng cảnh báo các nước Ả Rập đừng để các cường quốc phương Tây lợi dụng trong những vụ nổi dậy mới đây. Ông nói nếu Hoa Kỳ, Israel và đồng minh “khống chế” những phong trào này thì các nước Hồi Giáo sẽ gặp “những vấn đề rộng lớn hơn trong những thập niên tới.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG