Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp châu Âu, Canada áp đặt lệnh trừng phạt Iran


Liên Hiệp châu Âu EU và Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhắm vào khu vực năng lượng, ngoại thương và ngân hàng của nước này.

Một phần những trừng phạt này nhắm mục đích ngăn chặn đầu tư và buôn bán trong ngành công nghiệp dầu khí béo bở của Iran.

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Liên Hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton nói rằng những biện pháp trừng phạt này gửi đi một tín hiệu mạnh tới Iran, rằng chương trình hạt nhân của họ là nguyên nhân gây ra mối lo ngại "nghiêm trọng ngày càng tăng". Nhưng bà nói trừng phạt không phải là một giải pháp duy nhất cho cuộc tranh chấp hạt nhân của Iran, và rằng mục tiêu của EU vẫn là thuyết phục Iran trở lại bàn đàm phán.

Đây là những biện pháp trừng phạt mới nhất của cộng đồng quốc tế để trừng phạt Iran vì nước này đã từ chối không chịu ngưng tinh chế uranium. Trong những tuần lễ mới đây, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã áp đặt loạt trừng phạt thứ tư nhắm vào Iran, và Hoa Kỳ cũng chấp thuận những biện pháp trừng phạt riêng về kinh tế.

Với những biện pháp này EU cũng cấm các công ty vận chuyển hàng không và đường biển của Iran hoạt động trên lãnh thổ EU. Những biện pháp đó còn đi xa hơn những biện pháp trong loạt trừng phạt thứ tư do Hội Đồng Bảo An đưa ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG