Đường dẫn truy cập

Iran trích quỹ 8 triệu đôla cho nghiên cứu hạt nhân


Iran cho biết họ đã thiết lập một ngân quĩ 8 triệu đôla để bắt đầu nghiên cứu “nghiêm túc” về phản ứng hợp hạch như một nguồn năng lượng thay thế.

Giám đốc Tổ chức nguyên tử năng Iran, ông Ali Akbar Salehi, hôm nay nói rằng Tehran đã thuê 50 chuyên gia để bắt đầu công việc xây thử một lò phản ứng hợp hạch.

Người đứng đầu trung tâm nghiên cứu hợp hạch mới được thành lập ở Iran, ông Asghar Sediqzadeh cho biết phải mất 2 năm để nghiên cứu và khoảng 10 năm nữa để thiết kế và xây dựng một lò phản ứng hợp hạch.

Hợp hạch là một quá trình trong đó các phân tử nguyên tử nhẹ như hydrogen được gộp lại để tạo thành những phân tử nặng hơn và tạo ra một số năng lượng cực lớn. Tuy nhiên lò phản ứng loại này chưa được chế tạo thành công cho mục đích thương mại.

Loan báo của Iran được đưa ra trong lúc thứ Hai tới đây Liên hiệp Âu châu sẽ nhóm họp để xem xét việc áp dụng thêm các biện pháp chế tài Iran vì chương trình hạt nhân của họ. Liên hiệp quốc đã áp đặt vòng chế tài thứ tư đối với Iran hồi tháng 6.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG