Đường dẫn truy cập

Iran bắt đầu bầu cử quốc hội


Một giáo sĩ iran bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở thành phố Qom
Một giáo sĩ iran bỏ phiếu tại một phòng phiếu ở thành phố Qom

Iran đã bắt đầu mở các phòng phiếu để cử tri đi bầu quốc hội, trong một cuộc bầu cử được coi như một cuộc trắc nghiệm giữa những người bảo thủ ủng hộ hay phản đối Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Một số ít nhà cải cách Iran nằm trong số 3.400 ứng viên tranh cử vào quốc hội gồm 290 ghế.

Chính phủ bảo thủ của Iran và các lãnh đạo giới tăng lữ đã thực hiện một cuộc trấn áp nhắm vào phong trào cải cách kể từ khi phong trào này tiến hành các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối việc ông Ahmadinejad tái đắc cử hồi năm 2009.

Hơn 48 triệu người Iran được quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày hôm nay.

Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã kêu gọi người dân đi bầu đông đảo để thách thức các kẻ thù của Iran – ám chỉ các cường quốc phương Tây dẫn đầu một chiến dịch chế tài đối với nền kinh tế Iran.

Các cường quốc phương Tây đã thắt chặt các biện pháp chế tài để gây sức ép lên Iran buộc nước này ngưng hoạt động hạt nhân mà họ lo ngại là nhằm sản xuất vũ khí. Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ mang mục đích hòa bình.

Các lãnh đạo cải cách của Iran đã bị cầm tù, bị quản thúc tại gia hoặc bị loại bỏ khỏi hàng ngũ giáo sĩ chạy đua trong cuộc bầu cử quốc hội. Họ đã kêu gọi người dân Iran tảy chay cuộc bầu cử này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG