Đường dẫn truy cập

Phe Tổng thống Ahmadinejad thất thế trong cuộc bầu cử quốc hội Iran


Cử tri Iran điền phiếu bầu
Cử tri Iran điền phiếu bầu

Kết quả một phần từ cuộc bầu cử Quốc hội Iran cho thấy các đối thủ bảo thủ của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad dường như đang chiếm ưu thế để kiểm soát Quốc hội gồm 290 ghế, sau khi dành được thắng lợi tại một số đơn vị bầu cử.

Theo kết quả sơ bộ từ một số thị trấn cấp tỉnh, các ủng hộ viên trung thành với Lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei đang dẫn đầu và các ủng hộ viên của Tổng thống đang thất thế. Kết quả chung cuộc sẽ được thông báo vào tuần tới.

Bộ trưởng Nội vụ Mostafa Mohammad Najjar nói số cử tri tham gia bầu cử đạt tỷ lệ 64%.

Đảng đối lập chính tại Iran và các nhóm thuộc phe cải cách đã tẩy chay cuộc bầu cử hôm thứ sáu vừa qua. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống có tranh chấp hồi năm 2009. Tất cả các ứng cử viên được sự phê duyệt của Hội đồng Bảo vệ, tổ chức đầy thế lực bao gồm các chuyên viên và luật gia Hồi giáo có thẩm quyền về các vấn đề Hiến pháp.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này sẽ không ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao và hạt nhân của Iran, nhưng sẽ củng cố vị thế của giáo sĩ Khamenei trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG