Đường dẫn truy cập

Thanh tra Liên Hiệp Quốc kết thúc chuyến đi thị sát Iran


Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Herman Nackaerts là người dẫn đầu phái đoàn 6 thành viên IAEA tới Iran

Trưởng thanh sát viên hạt nhân của Liên hiệp quốc cho biết chuyến công du hai ngày sang Iran đã kết thúc nhưng toán thanh sát viên do ông dẫn đầu đã không thể tới thăm một địa điểm quân sự chính của Iran cũng như không đạt được đồng thuận với Tehran về đường hướng sắp tới.

Thanh sát viên Herman Nackaerts của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA lên tiếng hôm nay tại Vienna sau khi trở về từ các cuộc đàm phán với giới hữu trách Iran mà ông mô tả là ‘thất vọng’.

Ông Nackaerts cho biết các bước kế tiếp sẽ được quyết định sau khi toán công tác của ông báo cáo với giám đốc và ban quản trị IAEA dự kiến sẽ họp vào đầu tháng sau.

Trong một thông cáo trước đó hôm nay, Cơ quan IAEA cho biết Iran bác bỏ yêu cầu của toán công tác đòi thanh sát khu phức hợp Parchin gần Tehran, địa điểm tình nghi có chứa một cơ sở hạt nhân bí mật dưới lòng đất.

IAEA cũng cho hay Iran cũng từ chối một đề nghị tương tự khi toán thanh sát viên Liên hiệp quốc sang thăm nước này hồi cuối tháng Giêng.

Đặc sứ của Iran tại IAEA phát biểu với hãng thông tấn ISNA của Iran rằng các cuộc đàm phán giữa nước này với Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, không rõ liệu các giới chức cấp cao của IAEA có đi thăm Iran lần nữa hay không và nếu có thì khi nào.

Trước đây, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Iran, ông Ramin Mehmanparast, tuyên bố rằng mục đích chuyến thăm của các thanh sát viên IAEA không phải là để thanh sát mà để thảo luận về khuôn khổ các cuộc đối thoại và hợp tác trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG