Đường dẫn truy cập

Iran: Thanh sát viên IAEA sẽ không tới thăm các cơ sở hạt nhân


Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Herman Nackaerts (trái), người dẫn đầu phái đoàn 6 thành viên IAEA tới Iran

Iran cho hay mục đích của phái đoàn các giới chức cấp cao về hạt nhân của Liên Hiệp Quốc không phải là nhằm thanh sát cơ sở hạt nhân của Iran mà là để hội đàm với các giới chức Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Ramin Mehmanparast ngày hôm nay nói rằng mục đích là để theo đuổi một khung sườn dối thoại và hợp tác giữa Iran và Tổ chức Nguyên tử năng Quốc tế.

Ông Mehmanparast nói rằng hiện chưa rõ chuyến thăm của IAEA sẽ tác động ra sao tới các cuộc đàm phán của Iran với 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức.

Phái đoàn của IAEA đã tới Tehran ngày hôm qua để thực hiện chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Đài phát thanh nhà nước Iran hôm qua cho hay phái đoàn hy vọng sẽ gặp các nhà khoa học hạt nhân của Iran và thăm khu phức hợp Parchin, một căn cứ quân sự của Iran và cơ sở phát triển vũ khí truyền thống gần Tehran.

Khu vực này đã bị nghi là một cơ sở ngầm dưới lòng đất được sử dụng cho chương trình hạt nhân của Iran, một cáo giác mà giới hữu trách Iran bác bỏ.

Cũng trong ngày hôm nay, người đứng đầu cơ quan dầu khí quốc doanh Iran, Ahmed Qalehbani nói rằng Iran chưa bao giờ sử dụng dầu như một “đòn bẩy” chính trị.

Hôm qua, ông Qalehbani đe dọa sẽ cắt hoạt động xuất khẩu dầu thô sang các nước thuộc liên hiệp Châu Âu, một ngày sau khi lượng ngưng bán một số lượng dầu hạn chế sang Pháp và Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG