Đường dẫn truy cập

Đức tiếp nhận các nhân vật bất đồng chính kiến Iran


Chính phủ Đức cho biết họ đồng ý tiếp nhận 50 nhân vật bất đồng chính kiến Iran tham gia những vụ xuống đường sau cuộc bầu cử có tranh chấp ở Iran hồi năm ngoái.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức hôm nay nói rằng 12 người đầu tiên trong số những người vừa kể đã tới Đức và sẽ có thêm một người nữa tới nơi vào tuần sau.

Phần lớn những người còn lại đang làm thủ tục ở Thổ Nhĩ Kỳ – nơi mà họ chạy sang để tránh vụ đàn áp của chính phủ Iran sau cuộc biểu tình.

Thoạt đầu chính phủ Đức quyết định nhận 20 người nhưng sau đó đã đồng ý gia tăng dưới áp lực của các tổ chức nhân quyền và những người Iran đang sinh sống ở Đức.

Giới hữu trách Iran đã bắt hàng ngàn người sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 6 năm 2009. Hơn 80 người bị truy tố hình sự và bị tuyên những án tù tới 15 năm. Trong số những người bị bắt có một số người phải đối mặt với án tử hình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG