Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Brazil đàm phán về kế hoạch hạt nhân


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, và Brazil đang gặp nhau tại Istanbul để thảo luận về đề nghị hoán đổi năng lượng hạt nhân.

Hôm chủ nhật, Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu của Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng nhiệm phía Brazil, ông Celso Amorim, tuyên bố ủng hộ một giải pháp ngoại giao trong bế tắc hạt nhân của Iran với các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Iran, Manouchehr Mottaki, nhấn mạnh Tehran muốn tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Hồi tháng 5, Liên hiệp quốc xúc tiến việc ban hành các biện pháp chế tài mới đối với Iran.

Theo kế hoạch, Iran sẽ gửi một số uranium tinh luyện thấp sang Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy năng lượng hạt nhân ở mức cao hơn cho một lò phản ứng nghiên cứu y khoa.

Đề nghị này đã bị gạt ra ngoài lề kể từ khi Liên hiệp quốc ban hành vòng chế tài thứ tư đối với Iran hồi tháng sáu, và Hoa Kỳ cũng như Liên hiệp Châu Âu loan báo các kế hoạch trừng phạt bổ sung.

Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì mục đích hòa bình, nhưng các nước phương Tây nghi ngờ Tehran đang tìm cách chế tạo võ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG