Đường dẫn truy cập

Ấn Độ ngưng quyết định cho phép các công ty bán lẻ nước ngoài hoạt động


Một số chính quyền tiểu bang cũng chống đối sự gia nhập của các siêu thị ngoại quốc, và nói rằng hành động này sẽ khiến hằng triệu chủ các tiệm buôn bán nhỏ bị phá sản.

Ấn Độ đã đình chỉ quyết định mở cửa khu vực bán lẻ cho các siêu thị nước ngoài đến làm ăn. Theo tường trình từ New Delhi của TTV VOA Anjana Parischa, chính phủ Ấn Độ rút lại quyết định này sau khi bị các đảng đối lập và cả các đồng minh chính trị của họ phản đối.

Quyết định rút lại kế hoạch cho phép các công ty bán lẻ nước ngoài như Wall-mart, mở các cửa hàng tại Ấn Độ được chính phủ đưa ra chưa đầy hai tuần lễ sau khi quyết định được loan báo.

Sau cuộc họp với các đảng phái chính trị lớn ngày hôm nay, Bộ trưởng tài chính Pranab Mukherjee nói với quốc hội rằng chính phủ sẽ chỉ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong ngành buôn bán lẻ sau khi thảo luận với tất cả các bên liên quan.

Ngoài sự phản đối của các đảng đối lập và các đồng minh chính trị, một số chính quyền tiểu bang cũng chống đối sự gia nhập của các siêu thị ngoại quốc, và nói rằng hành động này sẽ khiến hằng triệu chủ các tiệm buôn bán nhỏ bị phá sản.

Bộ trưởng tài chánh Mukherje nói: Các bên liên quan gồm các vị thủ hiến,và các đảng chính trị vì nếu không có sự tham gia của các vị thủ hiến bang này, thì quyết định sẽ không bao giờ thực thi được. Vì thế, chính phủ sẽ có quyết định sau khi có được sự đồng nhất thông qua tiến trình tham khảo với tất cả các phía liên quan.”

Loan báo của chính phủ mở đường cho quốc hội Ấn Độ tái nhóm sau khi bị tê liệt nhiều ngày vì những lời phản đối ầm ĩ của các nhà lập pháp liên quan đến vấn đề này.

Lãnh đạo của đảng Bharatiya Janata đối lập, bà Sushma Swaraj hoan nghênh quyết định đình chỉ công cuộc đầu tư của nước ngoài vào lãnh vực buôn bán lẻ.

Bà Swaraj nói việc đảo ngược quyết định không đi đến chổ đánh bại chính phủ. Bà cho rằng nói chỉ củng cố thêm cho nền dân chủ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị nói rằng sự kiện chính phủ đảo ngược biện pháp cải cách lớn nhất từ nhiều năm qua đã phơi bầy thế yếu của đảng Quốc đại đương quyền. Trong mấy tháng vừa qua chính phủ đã càng ngày càng phải đối phó với những lời chỉ trích là đã không xúc tiến các chính sách quan trọng cần thiết để mang lại động lực mới cho nền kinh tế Ấn Độ. Chính phủ từng tuyên bố là công cuộc cải cách trong lãnh vực buôn bán lẻ sẽ đem lại lợi ích cho giới tiêu dùng, các nông gia và tạo ra hằng triệu công ăn việc làm.

Ông N. Bhaskar Rao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu truyền thông tại New Delhi. Theo ông chính phủ đã hành động vụng về trong vấn đề này vì sự chống đối cứng rắn của hai đồng minh chính trị chủ yếu: “Chính phủ đã phạm phải một số sai lầm sách lược vì đã không tham khảo các đối tác liên minh mà lẽ ra họ phải làm. Tiếng tăm đã bị vấp váp. Chính phủ không thể hoạt động suôn sẻ.”

Lời chỉ trích không phải chỉ đến từ các đảng phái chính trị. Hằng triệu chủ nhân các tiệm buôn nhỏ cũng tham gia sự chống đối, khiếân đảng đương quyền sợ rằng quyết định của mình sẽ đem lại bất lợi cho cơ may của đảng trong một loạt các cuộc bầu cử quan trọng dự trù diễn ra trong năm tới. Trong số các bang sẽ tổ chức bầu cử có bang lớn nhất nước là bang Uttar Pradesh, là bang mà đảng Quốc đại đang nôn nóng muốn đạt được kết quả tốt đẹp.

Quyết định hôm nay đình chỉ biện pháp cải cách trong khu vực bán lẻ là một thắng lợi cho các nhà chính trị muốn bảo vệ các cửa hàng nhỏ của các hộ gia đình vốn thống lĩnh lãnh vực bán lẻ tại Aân Độ, thu dụng ước chừng 35 triệu người. Nhưng các công ty quốc tế đã chờ đợi nhiều năm để gia nhập vào lãnh vực buôn bán lẻ trị giá 450 tỉ đôla này lại thấy mình đứng ở vòng ngoài nhìn vào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG