Đường dẫn truy cập

Đồng tiền yếu tăng khó khăn cho kinh tế Ấn Độ


Một nhân viên soi tờ 500 đồng rupee tại 1 quầy thu tiền bên trong 1 ngân hàng ở thành phố Agartala, Ấn Độ, 9/8/2011
Một nhân viên soi tờ 500 đồng rupee tại 1 quầy thu tiền bên trong 1 ngân hàng ở thành phố Agartala, Ấn Độ, 9/8/2011

Đồng tiền của Ấn Độ đang mất giá ở mức kỷ lục, gây khó khăn thêm tình hình kinh tế nói chung, vào lúc lạm phát đang cao.

Sau khi có tỷ giá thấp nhất so với đôla Mỹ cách nay hai tuần, đồng rupee của Ấn Độ chỉ ngoi lên lại một chút ít không đáng kể. Tính ra đồng tiền này mất gần 15% giá trị trong vòng 4 tháng.

Các nhà kinh tế nói đồng tiền yếu sẽ làm Ấn Độ khó chống lạm phát, đang ở mức trên 10% từ hơn một năm nay và đang làm đau đầu lãnh đạo.

Nhà kinh tế D.K. Joshi thuộc văn phòng tư vấn Crisil ở Mumbai nói đồng rupee mất giá không phải là tin vui cho Ấn Độ vì nó sẽ làm hàng nhập khẩu tăng giá.

Ngân hàng Trung ương đã can thiệp bằng cách bán đôla Mỹ và mua lại đồng rupee, nhưng các nhà phân tích nói biện pháp này có giới hạn vì ngân hàng này phải bảo quản kho dự trữ ngoại hối cho nguyên vẹn.

Mấy tháng qua, nhiều loại tiền châu Á mất giá so với đôla Mỹ, nhưng đồng rupee mất giá nhiều nhất.

Lý do mất giá chủ yếu là vì nhiều khoản đầu tư nước ngoài đã chắp cánh bay khỏi Ấn Độ.

Nhà kinh tế D.K. Joshi nói Ấn Độ lệ thuộc nhiều vào các khoản đầu tư đổ vào thị trường chứng khoán, nhưng chỉ thấy các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền ra hàng tỉ.

Số vốn nước ngoài này rất khó trở lại, ngoại trừ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dịu bớt. Nhiều người lo ngại nếu cuộc khủng hoảng khu vực euro xấu thêm, Ấn Độ rất khó thu hút vốn nước ngoài.

Các chuyên viên nói đồng rupee khó lòng phục hồi mạnh mẽ trong một sớm một chiều.

Nhiều người hy vọng quyết định mới đây của chính phủ, cho các hệ thống cửa hàng bán lẻ của nước ngoài nhảy vào Ấn Độ làm ăn, có thể giúp mang thêm ngoại tệ về cho Ấn, nhưng hy vọng này tan biến khi chính phủ tạm ngưng quyết định đó, vì có nhiều chống đối.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG