Đường dẫn truy cập

Ấn Độ mở cửa cho giới bán lẻ nước ngoài bất chấp lo ngại về việc mất việc làm


Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma

Tại Ấn Độ, chính phủ hy vọng quyết định cho phép giới bán lẻ ngoại quốc vào nước sẽ đem lại hàng tỷ đôla đầu tư, tạo hàng triêu công ăn việc làm và hiện đại hóa khu vực bán lẻ của Ấn Độ. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, phe đối lập chính trị đang phản đối quyết định này vì cho rằng sẽ có nhiều người mất việc.

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma tuyên bố chính phủ đã có sẵn các biện pháp bảo vệ nông gia và các chủ cửa hàng nhỏ khi cho phép giới bán lẻ nước ngoài như Walmart và Tesco vào Ấn Độ.

Giới bán lẻ nước ngoài đã được bật đèn xanh để đầu tư tới 51% vào nhiều hệ thống bán lẻ, như các siêu thị. Các công ty nước ngoài nay có thể đầu tư tới 100% vào các hệ thống bán lẻ đơn độc.

Các cửa hàng lớn của nước ngoài sẽ được phép mở tiệm ở các thành phố với dân số ít nhất 1 triệu người. Họ phải đầu tư ít nhat triệu đôla và phân nửa ngân khoản này sẽ phải được đầu tư vào các cơ sở hạ tầng nông thôn cũng như chuyên chở và tồn trữ đông lạnh. 30% sản phẩm cũng phải xuất xứ từ các công ty cỡ nhỏ và cỡ vừa.

Các đại công ty bán lẻ đã chờ đợi nhiều năm để Ấn Độ mở cửa thị trường bán lẻ trị giá 450 tỷ đôla, mà hiện nay vẫn còn do các cửa hàng tư nhân nhỏ ngự trị. Nhưng chính phủ đã do dự vì những mối lo ngại rằng việc các siêu thị nước ngoài vào Ấn Độ sẽ xóa sạch nguồn sinh kế của người địa phương.

Một ngày sau khi cho phép đầu tư nước ngoài trực tiếp, tức FDI trong khu vực bán lẻ, Bộ trưởng Thương mại Anand Sharma cố gắng xoa dịu những mối lo ngại đó. Ông nói:

“Biện pháp mà chúng ta áp dụng là một công cuộc đầu tư vào hiện tại và tương lai của đất nước này. Nó sẽ giúp tạo dựng công ăn việc làm cả trong khu vực sản xuất lẫn trong các khu vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Nó sẽ mang những ngân khoản FDI khổng lồ vào nước này để xây dựng cơ sở hạ tầng.”

Ông Sharma nói trong 3 năm sắp tới, các nhà bán lẻ nước ngoài có thể giúp tạo dựng tới 10 triệu công ăn việc làm, nhiều khi ở các vùng nông thôn. Ông nói việc thiết lập các cơ sở tồn trữ đông lạnh của các hệ thống bán lẻ này sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng cũ kỹ của Ấn Độ đưa đến sự thất thoát tới gần 50% các sản phẩm tươi sống.

Ông cũng nói các nông gia sẽ được hưởng lợi ích to lớn qua việc bán được hàng với giá cao hơn. Hiện nay họ chỉ thu về được một phần giá mà giới tiêu thụ phải trả vì sự hiện diện của nhiều người làm trung gia trong hệ thống cung ứng bán lẻ theo lối cổ xưa của Ấn Độ.

Nhưng đảng đối lập chính Bharatiya Janata vẫn không chịu tin như thế. Một lãnh tụ kỳ cựu của đảng, ông Yashwant Sinha cho biết đảng sẽ đứng đầu một phong trào toàn quốc phản đối việc các đại công ty bán lẻ toàn cầu vào Ấn Độ.

Ông Sinha nói các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ xóa sạch những chủ hiệu nhỏ trong nước và chỉ có những cửa hàng lớn là sống sót. Ông nói thất nghiệp sẽ gia tăng một cách kinh khủng.

Khu vực bán lẻ của Ấn Độ là khu vực sử dụng nhiều người nhất sau nông nghiệp.

Đảng Cộng Sản Ấn Độ cũng có nhiều điều nghi ngại, theo lãnh tụ kỳ cựu của đảng là ông Sitarm Yechury.

Ông Yechury nói hiện tượng vốn tràn vào khu vực bán lẻ sẽ là một mối đe dọa khổng lồ cho công ăn việc làm ở địa phương. Nó sẽ không làm tăng thêm công ăn việc làm, mà còn cướp đi sinh kế của nhiều người.

Cũng có những mối lo ngại rằng mặc dầu chính phủ liên bang đã chấp thuận quyết định này, nhiều chính quyền tiểu bang, dưới quyền các đảng đối lập, có thể ngăn chặn giới bán lẻ nước ngoài vào các bang của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG