Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Pakistan hứa mở một chương mới trong quan hệ 2 nước


Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh (phải) và Thủ tướng Pakitan Yusuf Raza Gilani tại hội nghị thượng đỉnh SAARC

Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Pakistan hứa mở một chương mới trong quan hệ giữa hai quốc gia. Cả hai vị Thủ tướng đều nói hai bên hy vọng có những tiến bộ xây dựng trong tương lai gần về những vấn đề mậu dịch và khủng bố.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và đối tác Pakistan Yousuf Raza Gilani biểu lộ sự nồng ấm khi hai ông mỉm cười và bắt tay trước ống kính các nhà báo hôm thứ Tư tại Maldives-nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm nay của Hiệp hội Họp tác Khu vực Nam Á SAARC.

Sau cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Singh nói số phận của Ấn Độ kết nối một cách chặt chẽ với Pakistan. Ông nói thêm hai nước đang sẵn sàng bỏ lại sau lưng nhiều thập niên kình chống.

Thủ tướng Singh nói: “Chúng ta đã lãng phí nhiều thời gian trong quá khứ vào những cuộc tranh luận gay gắt. Bây giờ là lúc bắt đầu một chương mới trong lịch sử mối quan hệ của chúng ta.”

Ông Gilani nói những vấn đề tranh cãi bao gồm khủng bố, tranh chấp vùng Kashmir thuộc Himalaya và việc tiếp cận nguồn nước chung được thảo luận một cách cởi mở trong suốt một giờ họp.

Một số các bộ trưởng cũng họp với nhau. Thủ tướng Gilani mô tả một không khí tích cực cho những quan hệ trong tương lai Ấn Độ-Pakistan.

Thủ tướng Gilani nói: “Tôi nghĩ vòng kế tiếp của những cuộc đàm phán sẽ xây dựng hơn, tích cực hơn và một lần nữa, tôi cám ơn Thủ tướng vì đã ủng hộ Pakistan tại Hội Đồng Bảo An cũng như tiếp cận thị trường Liên hiệp châu Âu.”

Ấn Độ ủng hộ Pakistan trong việc trở thành một thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Pakistan mới đây quyết tâm dành cho Ấn Độ qui chế ưu đãi mậu dịch cho phép các nhà sản xuất Ấn Độ nới rộng sự tiếp cận các thị trường Pakistan.

Cả hai bên đang làm việc về vấn đề cấp Visa cho doanh thương để khuyến khích buôn bán qua lại ngang qua biên giới được canh phòng nghiêm nhặt giữa hai nước.

Ấn Độ ngưng đối thoại với Pakistan cách đây gần hai năm sau khi những tay súng giết 166 người tại Mumbai, thủ đô tài chánh của Ấn Độ vào tháng 11 năm 2008.

Ấn Độ xem cuộc tấn công như là một trong nhiều vụ khủng bố do cơ quan tình báo Pakistan yểm trợ.

Ấn Độ nói Pakistan đã không hành động đủ cương quyết để đưa những nghi can có liên hệ đến cuộc tấn công được hoạch định ra xét xử trước công lý.

Hai bên chưa ấn định thời điểm cho hội nghị thượng đỉnh trong tương lai. Bộ trưởng Ngoại giao hai nước sẽ gặp nhau tại Islamabad vào năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG