Đường dẫn truy cập

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục chậm lại


Các đại biểu dự phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh kinh té Ấn Ðộ ở thành phố Mumbai

Tình trạng tăng trưởng chậm lại của kinh tế Ấn Độ theo dự kiến sẽ tiếp tục cho tới sang năm. Theo tường thuật do thông tín viên Anjana Parischa của đài chúng tôi gởi về từ New Dehli, tỉ lệ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 Á châu này đã xuống tới mức thấp nhất trong vòng hai năm.

Tỉ lệ tăng trưởng 6,9% đạt được trong quí ba, từ tháng 7 đến tháng 9, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ mà chính phủ Ấn Độ dự báo hồi đầu năm nay. Các kinh tế gia cho rằng điều này có những yếu tố quốc nội và quốc tế. Lượng đầu tư đã giảm mạnh sau 13 lần tăng lãi suất trong vòng 18 tháng qua.

Những nỗ lực kiềm chế lạm phát cho tới nay vẫn chưa có hiệu quả. Và sự trì trệ của kinh tế toàn cầu cũng đã bắt đầu ảnh hưởng tới Ấn Độ trong lúc xuất khẩu và đầu tư nước ngoài bị sút giảm.

Ông Abheek Barua, kinh tế gia trưởng của Ngân hàng HDFC, cho rằng đà tăng trưởng có thể sẽ còn chậm lại nhiều hơn nữa vì những yếu tố tạo ra tình trạng hiện nay có phần chắc sẽ không biến mất một cách nhanh chóng.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng tình hình trước mắt không sáng sủa chút nào. Mọi việc đang ngày càng xấu hơn. Trái ngược với nhận định của chính phủ cho rằng tuy năm nay là năm xấu nhưng chúng ta sẽ nhanh chóng phục hồi, tôi nghĩ rằng tình hình của năm tới có lẽ sẽ còn tệ hơn nữa nếu những yếu tố bất lợi tiếp tục gia tăng, và có dấu hiệu cho thấy những yếu tố bất lợi sẽ tiếp tục gia tăng."

Các nhà kinh tế nói rằng những nỗ lực của chính phủ nhằm kích thích tăng trưởng không có tác dụng. Nhiều dự án kỹ nghệ và cơ sở hạ tầng đang bị trì hoãn vì điều mà nhiều người gọi là “sự bất động chính sách” – là việc chính phủ không có quyết định dứt khoát sau khi xảy ra những vụ tai tiếng tham nhũng có dính líu tới các quan chức cấp cao.

Mới đây chính phủ đã quyết định cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tiến vào thị trường bán lẻ và điều đó làm cho một số người hy vọng là “tình trạng ù lì chính sách” sẽ được đảo ngược.

Tuy nhiên, nhiều người e rằng một sự chống đối mạnh mẽ của giới hoạt động chính trị đối với quyết định đó có thể khiến cho chính phủ phải hoãn lại ngày bắt đầu thực hiện.

Kinh tế gia Barua cho rằng tâm trạng lạc quan về sự tăng trưởng nhanh mà Ấn Độ có được trong những năm qua giờ đây đã giảm đi phần nào:

"Câu chuyện về tăng trưởng đang được duyệt lại. Nhiều người đang nghiêm túc xét lại vấn đề liên quan tới mức tăng trưởng lâu bền. Trước đây, tăng trưởng 9% một năm được xem là đương nhiên. Bây giờ thì chúng ta phải cố gắng lắm mới có được 7%."

Chính phủ Ấn Độ đã hạ thấp dự báo tăng trưởng xuống còn 7,5%. Phúc trình mới đây của Liên hiệp quốc cũng cho biết tốc độ tăng trưởng của các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, vốn là đầu máy của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sẽ chậm lại trong năm 2012.

XS
SM
MD
LG