Đường dẫn truy cập

Chính phủ Ấn Độ vượt qua trở ngại xây phi trường thứ 2 tại Mumbai


Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Jairam Ramesh
Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Jairam Ramesh

Thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ đã tiến gần hơn đến việc xây một phi trường quốc tế thứ nhì cho Mumbai qua một tương nhượng chính trị lớn về mối quan tâm đối với môi trường, từng khiến dự án bị chậm trễ. Vụ này làm nổi rõ nhu cầu ngày càng gia tăng của Ấn về cả hạ tầng cơ sở và quân bình sinh thái khi quốc gia này trở thành một cường quốc kinh tế.

Lời loan báo của Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Jairam Ramesh đưa ra hôm thứ Hai là một khai thông sau nhiều năm thương thuyết về một phi trường quốc tế thứ nhì cho thành phố Mumbai.

Ông cho biết là các thành phần trong chính phủ đã thương lượng, mặc cả, và thỏa hiệp được với nhau. Kết quả là được có một phi trường quốc tế ở Mumbai mà vẫn giữ cho môi trường an toàn, hệ sinh thái lành mạnh, và tiết kiệm được năng lượng.

Mumbai, thủ phủ của bang Maharastra của nước Ấn, được xem là trung tâm đô thị của sự trỗi dậy của Ấn thành một cường quốc của thế giới. Đây là trạm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama khi ông công du Ấn Độ trước đây trong tháng.

Phi trường quốc tế Chhatrapati Shivaji hiện nay của Mumbai có thể tiếp nhận được 40 triệu hành khánh vãng lai mỗi năm. Các chuyên gia về lưu thông hàng không cho biết khả năng đó đã gần bị quá tải.

Phi trường thứ nhì được đề nghị, có tên là phi trường quốc tế Navi của Mumbai, cách trung tâm thành phố chừng 20 kilomét, đã được dự tính đi vào hoạt động vào năm tới. Mục tiêu đó đã bị trì chậm vì một loạt những lo ngại về môi sinh, lo ngại chính là phải chuyển giòng con sông Gadhi ở gần đó. Ông Ramesh nói rằng vấn đề đó đã được giải quyết bằng cách thiết kế lại phi trường được đề nghị, cho hai phi đạo chính gần lại với nhau hơn. Ông nói: "Con sông Gadhi sẽ không bị đổi giòng. Vì thế vấn đề này, đứng trên quan điểm môi trường, tôi cho rằng nó được chấp nhận 100%."

Bộ trưởng Môi trường Ramesh cho biết tuy vậy vẫn cần phải thỏa hiệp về vấn đề khác. Một ngọn núi cao 90 mét gần nơi xây phi trường sẽ cần phải di dời để cho máy bay lên xuống dễ dàng hơn.

Một số người còn nêu nghi vấn là liệu chính phủ có thể nào giữ đúng lời hứa bảo tồn hàng trăm kilomét rừng đước, rừng tràm trong khu vực dự tính xây phi trường.

Bộ Môi trường đã đề ra 32 điều kiện riêng rẽ để cho nhà thầu xây cất phải tuân thủ. Và ông Ramech cho biết giờ đây chính phủ trung ương đã sẵn sàng xúc tiến dự án. Ông nói: "Theo tôi thì bây giờ tiến trình chọn lựa đối tác trong khu vực tư, tiến trình cải thiện màng lưới giao thông qua phi trường quốc tế này, có thể bắt đầu."

Những nhà thiết kế cho hay phi trường mới của Mumbai giờ đây có thể sẵn sàng đi vào sử dụng sớm nhất là năm 2014, tiếp nhận tới 10 triệu hành khách sử dụng đường hàng không trong năm hoạt động đầu tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG