Đường dẫn truy cập

Ấn Độ triệu quyền đại sứ Iran đến vì tuyên bố về Kashmir


Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi giới Hồi giáo có thế lực hỗ trợ cho cuộc tranh đấu của Hồi giáo tại quốc gia Afghanistan, Pakistan, Iraq, Palestine và Kashmir

Ấn Độ đã cho triệu quyền đại sứ Iran đến về lời nhận định của Teheran gợi ý Kashmir là một quốc gia và bày tỏ sự ủng hộ cho cuộc “tranh đấu“ của các phần tử ly khai ở Kashmir.

Hôm thứ Sáu, New Delhi đã triệu quyền đại sứ Iran Reza Alaei đến để bày tỏ “sự thất vọng sâu xa của Ấn“ đối với Iran, một quốc gia mà Ấn Độ đã có quan hệ tốt trong nhiều thập niên.

Một thông cáo được Ấn Độ cho công bố nói rằng lời nhận định của Iran bị New Delhi coi là một “vi phạm đến sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền “ của Ấn Độ.

Hồi đầu tuần, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã lên tiếng kêu gọi giới Hồi giáo có thế lực hãy hỗ trợ cho cuộc tranh đấu của Hồi giáo tại “quốc gia Afghanistan, Pakistan, Iraq, Palestine và Kashmir”.

Vào thứ Năm, lần đầu tiên Ấn Độ bỏ phiếu trắng về một nghị quyết về những vi phạm nhân quyền tại Iran. Trong quá khứ Ấn Độ vẫn bỏ phiếu chống lại nghị quyết này.

Các phần tử Hồi giáo ly khai tại Kashmir vẫn nổi dậy kể từ năm 1989 đòi độc lập tách khỏi nước Ấn hoặc là đòi sáp nhập vào Pakistan. Hơn 60.000 người đã thiệt mạng trong vụ xung đột.

Kể từ tháng Sáu tại Kashmir đã xảy ra rất nhiều vụ biểu tình phản đối và những vụ trấn át tiếp theo sau của các lực lượng an ninh của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG