Đường dẫn truy cập

Nền kinh tế Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng


Ấn Độ hy vọng rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 10% thêm 2 năm tới
Ấn Độ hy vọng rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 10% thêm 2 năm tới

Có tin vui về triển vọng của nền kinh tế Ấn Độ, giữa lúc nước này ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong quý mới nhất. Từ New Delhi, thông tín viên Anjana Pasricha tường trình rằng mức tăng đều đặn của nền kinh tế Ấn đã củng cố niềm tin về sự hồi phục của Ấn Độ sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tỷ lệ tăng trưởng 8,9% của nền kinh tế Ấn Độ trong 3 tháng, từ tháng 7 tới tháng 9, cao hơn mức dự báo.

Tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Ấn, từ chế tạo sản xuất, nông nghiệp, cho đến dịch vụ, đều ghi nhận mức tăng trưởng cao trong quý 2 của năm tài chánh tại Ấn Độ.

Các số liệu này là tin mừng đối với các nhà làm chính sách Ấn. Mô tả đó là “những tin vui”, Bộ trưởng Tài Chánh Ấn Độ Pranab Mukherjee nói rằng những ước lượng của chính phủ về tổng sản phẩm quốc gia, đang trên đường đạt đến mục tiêu dự kiến.

Bộ trưởng Mukherjee nói: “Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tin tưởng rằng mức tăng trưởng GDP vào cuối năm nay sẽ không thấp hơn 8,75%, như đã dự báo”.

Tỷ lệ tăng trưởng lành mạnh đó đã trấn an các nhà làm chính sách, vốn lo sợ rằng quyết định của Ngân hàng Trung ương, tăng lãi xuất chính thức tới 6 lần trong năm nay, có thể tác động đến tiến trình hồi sinh nền kinh tế.

Như tại nhiều nước khác, trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lãi xuất đã được hạ giảm để bảo vệ nền kinh tế.

Cuộc suy thoái đã bất thần chận đứng đà tăng trưởng nhảy vọt của Ấn Độ giống như trước năm 2008.

Tuy nhiên, nền kinh tế nước này một lần nữa lại tăng trưởng mạnh tới những mức được ghi nhận trong những năm kinh tế bùng phát, vượt quá 8% trong 3 quý liên tiếp.

Các nhà kinh tế nói rằng mức tăng trưởng đó chủ yếu là do sự hồi sinh của mức cầu trong dân số 1,2 tỉ người của Ấn Độ.

Thái độ lạc quan của nhân dân Ấn Độ đang thay thế sự bi quan trước đây, giai cấp trung lưu một lần nữa lại mua nhà cửa, sắm xe cộ và các sản phẩm tiêu dùng khác.

Hồi tháng trước, các nhà sản xuất xe hơi đã bán được 180.000 chiếc xe, một con số kỷ lục, cao hơn 40% so với năm ngoái.

Chính phủ Ấn Độ cũng tỏ ra lạc quan, họ hy vọng rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 10% thêm 2 năm tới. Họ nói rằng đẩy cao mức tăng trưởng kinh tế là cách duy nhất để giảm bớt tình trạng nghèo khó, vốn vẫn hiện diện tại nhiều khu vực trong nước, bất chấp nền kinh tế đang đà đi lên của Ấn Độ.

Các kinh tế gia cho rằng thách thức chủ yếu của Ấn Độ trong nỗ lực đẩy nhanh hơn đà phát triển kinh tế, là hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG