Đường dẫn truy cập

Ủng hộ viên của ông Gbagbo can tội hãm hiếp, tra tấn, sát nhân


Người ủng hộ ông Laurent Gbagbo phong tỏa một con đường để ngăn chặn đoàn xe của Liên Hiệp Quốc chạy qua khu phố ở Abidjan, ngày 11/1/2011

Một tổ chức bênh vực nhân quyền quốc tế tố cáo đương kim Tổng Thống Côte D’Ivoire và các ủng hộ viên của ông là đã áp đặt chế độ cai trị bằng khủng bố, chống lại các đối thủ, giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị tiếp tục kéo dài tại nước này.

Trong một phúc trình công bố hôm thứ Ba, Tổ chức bênh vực nhân quyền Human Rights Watch nói các lực lượng dân quân và an ninh trung thành với ông Laurent Gbagbo đã giết người, hãm hiếp, tra tấn và bắt nhiều người mang đi mất tích.

Một nhà nghiên cứu của Human Rights Watch , bà Corinne Dufka, nói các cuộc tấn công ấy rõ ràng mang động cơ chính trị.

Bà Dufka nói những người sống sót kể lại rằng những kẻ tấn công họ nói với họ rằng “hãy về mà nói với ông Alassane những gì đã xảy ra.”

Họ muốn đề cập tới ông Alassane Ouattara, nhân vật được đa số các nước trên thế giới công nhận là người đã thăng cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống tại Côte D’Ivoire hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Gbagbo từ chối, không chịu từ bỏ quyền lực, bất chấp sức ép của quốc tế.

Nhân vật đang giữ chức Chủ tịch Liên Hiệp Châu Phi, là Tổng Thống Bingu wa Mutharika của Malawi, đã đến Côte D’Ivoire ngày hôm qua để mở các thảo luận riêng rẽ với 2 ông Ouattara và Gbagbo, trong nỗ lực điều giải vụ giằng co này.

Nhưng có ít nhất 2 lãnh đạo Phi Châu đã bất đồng với lập trường của Liên Hiệp Châu Phi, rằng ông Gbagbo phải từ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG